Tổ chức bầu cử cho người bị tạm giam, tạm giữ: Đảm bảo quyền cử tri
Người đăng: XM .Ngày đăng: 04/04/2016 .Lượt xem: 289 lượt.
Theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015, những người đang bị tạm giam, tạm giữ, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc được ghi tên vào danh sách cử tri bầu cử.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Tiểu ban an ninh Ủy ban Bầu cử tỉnh cho biết:


 

Đại tá Nguyễn Viết Lợi dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Nam Giang. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Đây là một quy định mới, mang tính nhân văn, thể hiện sự ưu việt của luật pháp Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có 2 luồng dư luận xung quanh quy định này. Một là luồng dư luận đánh giá cao, bởi trên thực tế, với những người đang bị tạm giam, tạm giữ chưa có bản án, quyết định của tòa án thì họ chưa bị xem là tội phạm, chưa bị tước quyền công dân, thì đương nhiên họ vẫn có quyền bầu cử.

Một luồng dư luận khác cho rằng, xét về bản chất và hành vi của những người bị tạm giam, tạm giữ mà chưa có bản án, quyết định của tòa án thì họ vẫn bị xem như vi phạm pháp luật, và tất nhiên là có những trường hợp bị xã hội ghét bỏ, lên án… Ví dụ như những đối tượng giết người chẳng hạn, có thể tòa chưa tuyên án, nhưng trên thực tế thì họ đã phạm tội. Do đó, khi luật quy định cho phép những người này được quyền bầu cử thì có thể sẽ gây ra sự phản cảm, phản đối từ những người từng là nạn nhân, gia đình nạn nhân, địa phương nơi xảy ra sự việc liên quan... Vì vậy, điều quan trọng là cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được sự ưu việt của luật: những người đang bị tạm giam, tạm giữ chưa bị tòa tuyên phạt thì các quyền công dân của họ vẫn được tôn trọng.

Trong trường hợp tòa đã tuyên án nhưng chỉ cho hưởng án treo, hoặc không phải án phạt tù, đồng thời không tuyên kèm theo việc có tước quyền bầu cử hay không, thì những trường hợp này vẫn phải cho họ bầu cử.


PV: Để việc tổ chức bầu cử đối với những người đang bị tạm giam, tạm giữ đảm bảo đúng quy định, Công an tỉnh đã triển khai các công việc như thế nào, thưa ông?

Sẵn sàng phương án “4 tại chỗ”

Theo Đại tá Nguyễn Viết Lợi, đến nay, Tiểu ban an ninh Ủy ban Bầu cử tỉnh (gồm các lực lượng công an, quân sự, biên phòng) đã xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Ngoài ra, Tiểu ban an ninh cũng có kế hoạch dự lường và lên phương án xử lý, giải quyết đối với những trường hợp bất ngờ phát sinh trong quá trình bầu cử. Lực lượng Công an tỉnh và các địa phương đã và đang mở các đợt trấn áp tội phạm trên quy mô toàn tỉnh. Lực lượng công an ở các địa phương tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền và mặt trận đoàn thể để phát huy tinh thần đấu tranh, tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử, đặc biệt là ở các khu vực biên giới.


Đại tá Nguyễn Viết Lợi: 
Đến nay Công an tỉnh đã có văn bản hướng dẫn cụ thể, chỉ đạo cho các đơn vị tiến hành lập danh sách những người đang bị tạm giam, tạm giữ, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đồng thời phối hợp với Ủy ban Bầu cử tại địa phương nơi trại tạm giam đóng chân để tiến hành làm thẻ cử tri theo hướng như người tạm trú để đảm bảo họ có đầy đủ thẻ cử tri và thực hiện quyền bầu cử đúng quy định. Bên cạnh đó, chúng tôi đã chỉ đạo cho các đơn vị tổ chức tuyên truyền về Luật Bầu cử, hướng dẫn cách thức bầu cử và giới thiệu về các ứng cử viên cho những người đang bị tạm giam, tạm giữ.

Trong trường hợp đến trước ngày bầu cử mà những người đang bị tạm giam, tạm giữ có quyết định cho tại ngoại thì các đơn vị sẽ có hướng dẫn cụ thể cho họ về nơi thường trú để thực hiện quyền bầu cử. Còn những trường hợp đến trước ngày bầu cử mà bị bắt tạm giam, tạm giữ thì sẽ tiến hành kiểm tra xem nếu họ đã có thẻ cử tri nơi cư trú thì tổ chức cho họ bầu cử theo luật, còn nếu chưa có thì đơn vị sẽ phối hợp với Ủy ban Bầu cử tại địa phương bổ sung thẻ cử tri để họ bầu cử tại trại tạm giam, tạm giữ.


PV: Chúng ta có dự lường tình huống phát sinh, thưa ông?


Đại tá Nguyễn Viết Lợi: 
Tất nhiên. Do quy định mới nên trong quá trình triển khai có thể phát sinh một số vấn đề. Chẳng hạn như sẽ có một số trường hợp những người đang bị tạm giam, tạm giữ tổ chức phản đối, tẩy chay bầu cử, hoặc có thể họ không muốn thực hiện quyền bầu cử của mình… Nếu xảy ra những vấn đề này, chắc chắn sẽ gây ra khó khăn cho cơ quan quản lý trại giam. Ngoài ra, vấn đề tuyên truyền bầu cử với những trường hợp này cũng gặp khó khăn vì không thể tập hợp tất cả đối tượng để tuyên truyền mà phải tuyên truyền từng người một, từng khu vực cụ thể trong trại giam, nhằm đảm bảo trật tự, an toàn cho đơn vị.


PV: Ông có thể cho biết hình thức bầu cử đối với những người đang bị tạm giam, tạm giữ sẽ được tiến hành như thế nào?


Đại tá Nguyễn Viết Lợi:
Đến ngày bầu cử, để đảm bảo quyền bầu cử cho những người đang bị tạm giam, tạm giữ, vừa đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn tại trại tạm giam. Công an tỉnh đã hướng dẫn cho các trại tạm giam, nhà tạm giữ, lưu giam phối hợp với tổ bầu cử của địa phương tiến hành phương thức bầu cử. Theo đó, sẽ sử dụng “thùng phiếu phụ” ở mỗi tổ bầu cử để mang vào đơn vị, đi đến từng nhà tạm giam, buồng tạm giữ để tổ chức bỏ phiếu. Đây là hình thức bỏ phiếu di động, áp dụng cho những trường hợp đặc biệt trong bầu cử.


PV: Xin cảm ơn ông!

Nguồn tin: Theo baoquangnam.com.vn


Nguồn tin: baoquangnam.vn
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Chia sẻ yêu thương với học sinh nghèo, người nghèo huyện Nông Sơn (Ngày đăng: 03/03/2017 )
11 nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận trong năm 2017 (Ngày đăng: 05/01/2017 )
Mặt trận luôn lắng nghe, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân (Ngày đăng: 17/12/2016 )
Vì tương lai của chính mình, hãy đi bầu cử! (Ngày đăng: 19/05/2016 )
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021: Chọn sự phát triển cho quê hương (Ngày đăng: 04/04/2016 )
Các tin cũ hơn:
Không phân biệt người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử (22/02/2016 )
Công bố danh sách Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư TƯ khóa XII (28/01/2016 )
Ngày 22/5 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 (16/01/2016 )
Bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXI (14/10/2015 )
Đại biểu Quốc hội khóa XIII tiếp xúc cử tri (04/07/2015 )
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Phú Ninh (11/05/2015 )
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ Nhất, khoá VIII Đổi mới để thấu hiểu lòng dân (24/01/2015 )
Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam lần thứ III (2014-2019) (28/11/2014 )
Phát động cuộc thi viết tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam (28/11/2014 )
Tấm gương cán bộ Mặt trận tiêu biểu (22/11/2014 )
    
1   2