Tuyên dương 46 gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc
Người đăng: Thùy Dung .Ngày đăng: 18/09/2013 .Lượt xem: 390 lượt.
Sáng ngày 17/9, UBND tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết, biểu dương khen thưởng gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn tỉnh 5 năm (2007-2012).


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn và Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Văn Lai trao bằng khen cho các gia đình tiêu biểu xuất sắc

Tham dự hội nghị có Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Văn Lai, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ngô Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; các sở, ban ngành và các huyện, thành phố trong tỉnh.
Gia đình là tế bào của xã hội
 
Gia đình là tế bào xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại các tệ nạn xã hội. Với ý nghĩa và tầm quan trọng của giá trị gia đình, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, các ngành, hội, đoàn thể của tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa
 
Ban Chỉ đạo các cấp đã tiến hành 464 đợt kiểm tra về công tác xây dựng gia đình văn hóa từ năm 2007 đến nay. Qua đó, phát hiện những vướng mắc, tồn tại, khuyết điểm của phong trào để có chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời, giúp phong trào phát triển”. Năm 2012 toàn tỉnh có hơn 307 nghìn hộ được công nhận danh hiệu gia đình văn hoa, với đời sống kinh tế ổn định, gia đình thuận hòa, hạnh phúc. Toàn tỉnh hiện có 547 Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc với hơn 17 nghìn thành viên. Những câu lạc bộ này có trách nhiệm vận động gia đình và cộng đồng chấp hành đúng pháp luật, chính sách về hôn nhân gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình. Đó là nguồn sức mạnh vô cùng to lớn để xây dựng xã hội văn hóa, văn minh, hiện đại, thực hiện thành công chủ trương xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
 
Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phong toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của tỉnh, thông qua phong trào xây dựng gia đình văn hóa những giá trị gia đình truyền thống được gìn giữ, phát huy, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của gia đình Việt Nam. Những thành tựu trên cũng là kết quả nổ lực vượt khó, sáng tạo thi đua yêu nước của hơn 307.076 gia đình văn hóa trong toàn tỉnh thời gian qua. Được biết năm 2012 toàn tỉnh có 307.076/377.441 gia đình được công nhận đạt chuẩn gia đình văn hóa, tỷ lệ 81,35%. Mục tiêu đến năm 2017, toàn tỉnh có trên 90% hộ gia đình văn hóa, trong đó 50% đạt gia đình văn hóa 3 năm liền trở lên. 

Tuyên dương các gia đình xuất sắc
 
Hội nghị lần này đã biểu dương, khen thưởng 46 gia đình văn hóa tiêu biểu, xuất sắc toàn tỉnh, trong đó có 16 gia đình được chọn tham dự Hội nghị tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc. Đây là những gia đình gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước của địa phương; vợ chồng, ông bà, cha mẹ, con cái, anh chị em… yêu thương đùm bọc lẫn nhau, có ý thức cao trong thực hiện trách nhiệm, bổn phận của mình; các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của gia đình như hiếu nghĩa, thủy chung, kính trên nhường dưới được duy trì và phát huy; vai trò của người phụ nữ được đề cao… Tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Nhung ở xã Tam Vinh, Phú Ninh với mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, con cái học hành tiến bộ; gia đình ông Coor Dênh, xã Tà Pơ, huyện Nam Giang đóng góp trên 200 triệu đồng xây dựng cầu nông thôn cho người dân địa phương đi lại thuận lợi.
 
Ông Trương Vũ Hùng, thôn Nam Sơn, Tam Hiệp, Núi Thành được nhận bằng khen gia đình tiêu biểu xuất sắc chia sẻ: “Ngoài công việc kinh doanh, vợ chồng tôi luôn quan tâm, coi trọng việc giáo dục con cái trong gia đình. Bên cạnh đó, tôi luôn tìm cách tạo không khí hòa thuận, ấm cúng cho tổ ấm của mình, xây dựng cuộc sống gia đình yên vui, đầy ắp tiếng cười. Mọi thành viên trong gia đình đều tôn trọng nhau, luôn lắng nghe ý kiến và cùng nhau chung sức khắc phục mọi khó khăn trong cuộc sống”. Còn ông Coor Dênh, xã Tà Pơ, huyện Nam Giang cho biết: “Từ xưa đến nay gia đình chúng tôi đều giữ gìn được khuôn mẫu của một gia đình truyền thống và các giá trị văn hóa; vợ, chồng luôn mẫu mực trong nếp sống, nếp nghĩ, nếp làm, trong thực hiện bình đẳng giới; quan tâm đến việc học hành, dạy dỗ giáo dục con cái rất chu đáo, chăm ngoan, lễ phép, có lối sống giản dị, chan hòa với mọi người, ứng xử có văn hóa, có mối quan hệ tình làng nghĩa xóm rất tốt, được mọi người tin yêu, mến phục”.  

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn nhấn mạnh, trong thời gian tới, cần quan tâm nhiều hơn đến công tác thi đua, nhân rộng những tấm gương điển hình, lồng ghép, đổi mới các nội dung trong công tác xây dựng gia đình văn hóa và tiếp tục chiến lược xây dựng GĐVH, đời sống văn hóa đến năm 2020.


Nguồn tin: Portal Quảng Nam
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Ngày mới ở Phú Bình (Ngày đăng: 16/11/2015 )
Vùng cao rộn ràng vào hội (Ngày đăng: 13/11/2015 )
Thôn văn hóa Thọ Khương (Ngày đăng: 10/11/2015 )
Tiên Phước: Tổ chức Hội thi “Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi” năm 2015 (Ngày đăng: 24/09/2015 )
Hội An: Nâng cao chất lượng xây dựng Tộc văn hoá trên địa bàn Thành phố. (Ngày đăng: 17/09/2015 )
Điện Bàn: Khánh thành Nhà thờ Tộc Nguyễn Phi (Ngày đăng: 02/07/2015 )
TĂNG CƯỜNG PHỐI HỢP XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA Ở KHU DÂN CƯ GẮN NÔNG THÔN MỚI (Ngày đăng: 18/02/2014 )
HỘI AN-ĐIỂM SÁNG CỦA QUẢNG NAM TRONG CUỘC VẬN ĐỘNG “TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA Ở KHU DÂN CƯ” (Ngày đăng: 31/12/2013 )
Tộc họ Nguyễn Đỗ (Quế Lộc) với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư (Ngày đăng: 26/12/2013 )
Hội nghị biểu dương Khu dân cư và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2009-2013 (Ngày đăng: 12/12/2013 )
Các tin cũ hơn:
Xây dựng khu dân cư văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới (Ngày đăng: 23/06/2013 )