Ngọn rau bí luộc đầu xuân
Người đăng: Ban Biên tập .Ngày đăng: 16/02/2017 .Lượt xem: 46 lượt.
(QNO) - Giống như một thói quen sau những bữa ăn thịnh soạn ngày tết, các món rau cây nhà lá vườn lại được “ưu ái” xuất hiện trong mâm cơm của người xứ Quảng. Một trong những món ăn dân dã được nhiều nhà lựa chọn là ngọn rau bí chấm mắm cái. Ngọn rau bí vừa ngon, rẻ có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau từ luộc, chiên, trộn…
Dân dã ngọn rau bí luộc
Dân dã ngọn rau bí luộc. Ảnh: M.P

Bí thường được trồng vào nửa tháng Chạp, bên cạnh việc lấy trái thì ngọn bí được dùng để chế biến món ăn, dường như từ quê ra phố ngọn rau bí đều được bày bán ở các khu chợ. Mỗi bó rau tươi mơn mởn giá chừng 10 nghìn đồng. Cũng giống như ngọn rau lang, ngọn rau bí mua về tước bỏ lớp ngoài và lặt bỏ bớt lá già, chỉ giữ lại phần ngọn đem rửa sạch, luộc cho ra nước chát. Rau bí vừa chín tới thì vớt ra vì nếu sôi già quá lửa sẽ nhũn nát. Bí quyết để ngọn rau bí giữ được màu xanh thì nên cho ít muối vô nước trước khi cho rau vào.

Tháng Giêng, khi những cơn mưa và cái se lạnh vẫn còn, nhìn đĩa rau xanh tươi non nóng hổi bên cạnh chén mắm cái ớt tỏi thơm lừng trên mâm cơm, khó thể kìm nén sự thèm thuồng về món ăn dân dã này. Có thể với nhiều người ngọn bí luộc rất đỗi bình thường, nhưng trong tôi luôn gợi lên nhiều cảm xúc thương nhớ. Một món ăn bình dị gắn với những ngày nghèo khó nhưng đậm đà kỷ niệm. Bây giờ xa nhà, xa quê, ngọn bí luộc luôn gợi lên những ấm áp tình cảm gia đình, khiến lòng bịn rịn như muốn quay về...

MINH PHƯỜNG

Nguồn tin: Báo Quảng Nam
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Tác dụng phụ đáng sợ của rau ngải cứu rất nhiều người chưa biết (Ngày đăng: 20/04/2017 )
Ruột rà xứ Quảng (Ngày đăng: 28/03/2017 )
Các tin cũ hơn:
Tại sao rượu tỏi được xem là vị thuốc thần dược? (21/10/2016 )
Tác dụng cây mật gấu tốt cho sức khoẻ bạn (28/09/2016 )
5 tác dụng của nước vối với sức khỏe của bạn (19/07/2016 )
15 công dụng bất ngờ của kem đánh răng (25/03/2016 )
Mẹo giữ hoa tươi lâu trong ngày Tết (27/01/2016 )
Nếm hương vị miền Trung qua món tré (04/01/2016 )
Món đặc sản Bánh tổ – hương vị tết Quảng Nam (21/12/2015 )
4 món ăn khiến người Quảng Nam - Đà Nẵng tự hào (16/11/2015 )
7 thực phẩm càng ăn nhiều càng tốt cho sức khỏe (20/10/2015 )
Viêm mũi dị ứng (08/10/2015 )
    
1   2