|
Dân dã ngọn rau bí luộc. Ảnh: M.P |
Bí thường được trồng vào nửa tháng Chạp, bên cạnh việc lấy trái thì ngọn bí được dùng để chế biến món ăn, dường như từ quê ra phố ngọn rau bí đều được bày bán ở các khu chợ. Mỗi bó rau tươi mơn mởn giá chừng 10 nghìn đồng. Cũng giống như ngọn rau lang, ngọn rau bí mua về tước bỏ lớp ngoài và lặt bỏ bớt lá già, chỉ giữ lại phần ngọn đem rửa sạch, luộc cho ra nước chát. Rau bí vừa chín tới thì vớt ra vì nếu sôi già quá lửa sẽ nhũn nát. Bí quyết để ngọn rau bí giữ được màu xanh thì nên cho ít muối vô nước trước khi cho rau vào.
Tháng Giêng, khi những cơn mưa và cái se lạnh vẫn còn, nhìn đĩa rau xanh tươi non nóng hổi bên cạnh chén mắm cái ớt tỏi thơm lừng trên mâm cơm, khó thể kìm nén sự thèm thuồng về món ăn dân dã này. Có thể với nhiều người ngọn bí luộc rất đỗi bình thường, nhưng trong tôi luôn gợi lên nhiều cảm xúc thương nhớ. Một món ăn bình dị gắn với những ngày nghèo khó nhưng đậm đà kỷ niệm. Bây giờ xa nhà, xa quê, ngọn bí luộc luôn gợi lên những ấm áp tình cảm gia đình, khiến lòng bịn rịn như muốn quay về...
MINH PHƯỜNG