Ngôi làng tiết kiệm
Người đăng: Ban Biên tập .Ngày đăng: 20/02/2017 .Lượt xem: 183 lượt.
Làng Pà Rum, xã Zuôih, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam nằm yên bình bên những cánh rừng xanh bát ngát. Thật đáng mừng khi người dân ở đây, sau khi nhận được tiền đền bù của dự án thủy điện, về nơi tái định cư mới, họ đã biết giữ tiền, biết chi tiêu đúng cách, và xây dựng cuộc sống ngày một giàu có hơn xưa.


Một góc làng Pà Rum của xã Zuôih

Bắt đầu khi thực hiện xây dựng dự án thủy điện Sông Bung 4, hơn 100 hộ dân nơi đây nhường đất cho công trình nói trên để chuyển về nơi ở mới. Sau 3 năm về khu tái định cư (TĐC) mới, với nỗ lực của chính người dân cùng sự vào cuộc của chính quyền, Mặt trận vận động và có những cách làm thiết thực trong định hướng xây dựng cuộc sống, nên đời sống của người dân nơi đây đã khác xưa nhiều. Thậm chí vươn lên giàu có. 

Ở Pà Rum hiện có nhiều ngôi nhà khang trang, những đường làng ngõ xóm sạch đẹp, tiếng người cười nói vui vẻ, hân hoan. Họ đón khách và kể về cuộc sống của mình.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới làm lại rất sạch đẹp, ông A Viết Trọng (63 tuổi) vừa rót nước tiếp khách vừa tự hào về ngôi nhà với lối kiến trúc nhà sàn của người vùng cao. Thấy chúng tôi khen ngôi nhà rất đẹp và rất sạch, ông Trọng cho biết: “Khi mới về khu TĐC mình được Nhà nước cho vào rừng lấy gỗ về làm nhà, nhưng tiền công và các vật liệu khác để làm ngôi nhà này hết hơn 300 triệu đồng. Từ tiền đền bù thủy điện, dựng nhà xong,  còn lại mình mua cho con trai một chiếc xe máy, sắm sửa vật dụng trong gia đình, số còn lại gửi ngân hàng. Mình luôn tự nhủ và nhắc nhở mọi người trong gia đình sống tiết kiệm, lo làm ăn. Giờ mình rất hài lòng với những gì đã xây dựng nơi đây”.

Ông A Viết Vân ngồi kế bên cho biết: “Do phải di dời nơi ở để nhường đất xây công trình thủy điện, cả làng được đền bù tiền rẫy, tiền nhà. Nhà ít thì được chừng vài trăm triệu, nhà nhiều lên đến cả tỷ đồng. Từ nhận thức của các hộ trong làng cùng với sự vận động tuyên truyền kịp thời của chính quyền, Mặt trận địa phương bà con đã hiểu đây là số tiền rất đáng quý, bao nhiêu đời nay người dân mới được có số tiền lớn như vậy, thế nên phải biết giữ gìn, không tiêu pha phung phí, lấy vốn liếng để làm ăn trên mảnh đất mới này.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, khi mới chuyển về, cả làng Pà Rum chỉ là những căn lều tạm, cùng với những mảnh đất được cấp sẵn. Khi làm xong hết nhà cửa, cả làng cùng làm lễ ăn mừng chung. Bà con đã được chính quyền địa phương cùng Mặt trận và các đoàn thể vận động tiết kiệm và hướng dẫn cách thức làm ăn. Được hỗ trợ giống, con vật nuôi, nên bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống nơi đất mới. Điều đáng mừng bà con rất đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và đặc biệt nơi đây lại không có tệ nạn xã hội.

Cách nhà ông Trọng một quãng đôi là nhà anh Bhling Nhước (30 tuổi) cũng thuộc loại khá giả trong thôn bởi ngôi nhà gỗ to kiên cố. Nhà có 3 thế hệ ở, nhưng nhìn ngôi nhà sạch bóng từ trong ra ngoài cho thấy ý thức của người dân nơi đây đã có nhiều thay đổi. Anh Nhước chân tình: “Mình nhận tiền không được nhiều lắm nhưng mình biết dành dụm, nhắc nhở gia đình lo làm ăn. Vì mình biết tiền có nhiều đi nữa mà không biết để dành thì tiêu cũng hết. Được cái gia đình và bà con trong làng đoàn kết, quyết tâm xây dựng cuộc sống no ấm”.

Dù có tiền trăm, thậm chí tiền tỷ trong tay, nhưng người dân nơi đây hằng ngày vẫn đi nương, đi rẫy như cuộc sống vốn có bao đời qua. Ngoài gia đình ông Trọng, anh Nhước, hàng chục hộ dân đang còn tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng vẫn lên nương, lên rẫy tăng gia sản xuất và tiết kiệm từng đồng chi tiêu. 

Tâm sự với chúng tôi, ông Pơloong Nhiêu - Trưởng thôn Pà Rum cho biết: “Chúng tôi lấy làm mừng vì sự vận động và nhận thức của người dân đã đem lại hiệu quả, nhiều nhà trong làng tiết kiệm hoặc gửi ngân hàng cẩn thận, không chi tiêu vô tội vạ. Hàng ngày người dân vẫn đi rẫy, vẫn đều đặn đốt trỉa lúa, bắp mỗi mùa. Hết việc thì rủ nhau bứt đót, bứt mây,… Con cái được tới trường, người già được chăm sóc. Giờ nhà ở đã kiên cố, họ không còn du cư nữa. Hiện tại chỉ thiếu đất sản xuất, vì đất cấp cho dân chỉ hơn một hécta mỗi hộ, nhiều nhà tách hộ, thêm người. Thế nhưng đáng mừng không một ai xâm lấn rừng phòng hộ để lấy đất sản xuất”.    

Tấn Thành

Nguồn tin: Báo Đại Đoàn kết
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Các địa phương quyết tâm xây dựng nông thôn mới (Ngày đăng: 18/04/2017 )
Ký kết chương trình phối hợp triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. (Ngày đăng: 27/03/2017 )
Hàng nghìn người dân chứng kiến lễ khánh thành cầu Giao Thủy (Ngày đăng: 24/03/2017 )
Hiệp Đức: Tổ chức góp ý phản biện Đề án Chính sách giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017 – 2021 (Ngày đăng: 22/03/2017 )
Nông Sơn: Phát huy giá trị văn hóa Lễ hội Bà Thu Bồn (Ngày đăng: 13/03/2017 )
Các tin cũ hơn:
Hội An: Gặp mặt đại diện các cơ sở tôn giáo, cơ sở thờ tự và Hội quán người Hoa nhân dịp đầu Xuân (17/02/2017 )
Thăm Hội thánh truyền giáo Cao đài tỉnh nhân Lễ vía Ngọc hoàng Thượng đế. (03/02/2017 )
Núi Thành: Tổ chức gặp mặt Chức sắc các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán 2017 (24/01/2017 )
Thăm chúc mừng Giáng sinh 2016 - Tăng cường hiểu biết, gắn bó giữa các tôn giáo. (22/12/2016 )
Chùa An Lạc thành phố Hội An kỷ niệm 50 năm thành lập. (20/12/2016 )
15 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương "Đồng hành cùng dân tộc” của Uỷ ban đoàn kết Công giáo Việt Nam (15/12/2016 )
Đông Giang: Hội nghị góp ý đề án “Bảo tồn và phát triển văn hóa Cơtu” (01/12/2016 )
Hội An: Các Tôn giáo trên địa bàn thành phố quyết tâm hưởng ứng công tác Bảo vệ Môi trường (11/11/2016 )
Ngày hội vùng cao (09/11/2016 )
Tây Giang: Hướng dẫn cơ sở tổ chức tốt Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư (27/10/2016 )
    
1   2