Nông Sơn: Phát huy giá trị văn hóa Lễ hội Bà Thu Bồn
Người đăng: Ban Biên tập .Ngày đăng: 13/03/2017 .Lượt xem: 76 lượt.
Lễ hội Bà Thu Bồn hằng năm tại thôn Trung An, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn đã thu hút ngày càng nhiều du khách thập phương về tham dự. Để phát huy giá trị văn hoá lễ hội truyền thống, các cấp chính quyền cùng với nhân dân địa phương đã chung tay phát huy, khai thác những giá trị văn hóa di tích Lăng Bà Thu Bồn nhằm đáp ứng nhu cầu văn hoá tinh thần cho nhân dân.

Dinh Bà Thu Bồn tọa lạc bên hữu ngạn dòng sông mang tên Bà tại địa bàn thôn Trung An, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn. Theo tương truyền, Bà Thu Bồn là người hết lòng vì dân vì nước, Bà dạy cho nhân dân biết trồng lúa nước, trồng dâu nuôi tằm, chữa bệnh cho nhân dân, nên sau khi chết người dân nơi đây ngưỡng mộ sự hy sinh và công lao to lớn của bà, đã lập nên ngôi dinh tự thờ Bà. Hằng năm, từ ngày mùng 10 đến ngày 12 tháng 2 âm lịch, bà con nhân dân trong thôn Trung An hội tụ về lăng để tổ chức lễ tế giỗ Bà rất chu đáo và đã trở thành thông lệ, với mong muốn cầu cho Quốc thái, dân an cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.


Lễ hội Bà Thu Bồn tại thôn Trung An, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn

Nhiều cụ cao tuổi nói rằng: Bà là người có công với dân với nước nên vua Minh Mạng đã phong bà chức sắc “Mỹ đức thục hạnh Bô Bô phu nhân thượng đẳng thần”, ban cho bà 36 chữ vàng “Sắc Bô bô phu nhân tôn thần hộ quốc tế dân hiển hữu công đức tiết mong tu cấp gia tại mỹ đức phục hạnh mặc thù hiển tướng giục bổ trung hưng thượng đẳng thần”. So với mọi năm, năm nay lượng du khách đổ về tham gia lễ hội đông hơn và mở rộng từ khắp các địa phương. Các năm trước khách thập phương về cúng bà, cầu xin mưa thuận gió hòa, công việc làm ăn may mắn. Rồi tâm nguyện được hoàn thành, công việc như ý muốn, tiếng lành đồn xa, mọi người truyền tai với nhau nên bây giờ cứ đến lễ tế bà là họ lại đến tham dự với lòng tin ở Bà để cầu mong năm mới nhiều may mắn.
Lễ hội Bà Thu Bồn thôn Trung An, xã Quế Trung năm 2017 với nhiều chương trình Văn hóa thể thao được tổ chức trong phần hội như: hát tuồng, hô hát bài chòi, các hoạt động thể dục thể tháo. Phần lễ tế được chuẩn bị rất chu đáo và tổ chức từ đêm 11 đến trưa ngày 12/2 âm lịch. Lễ hội Bà Thu Bồn ở thôn Trung An, xã Quế Trung đã phục dựng theo đúng các nghi thức, phong tục truyền thống như: lễ rước sắc, rước nước, lễ tế bà, thả hoa đăng, lễ tế âm linh, lễ tế tiền nhân, tiền bối….
Lãnh đạo địa phương đã vận dụng các nguồn xã hội hóa để tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị di tích văn hóa Lăng Bà Thu Bồn. Xây dựng nơi đây thành điểm du lịch tâm linh để du khách đến thăm quan và thờ cúng theo tín ngưỡng của mình. Việc tôn tạo, trùng tu những hạng mục xuống cấp theo thời gian được đảm bảo phù hợp với tính lịch sử của di tích. Cùng với các điểm đến hấp dẫn khác như: làng trái cây Đại Bình, Hòn Kẽm Đá Dừng,… thì Lăng Bà Thu Bồn sẽ là một điểm nhấn trong tour du lịch sinh thái của huyện nhà”.
Lễ hội Bà Thu Bồn tại thôn Trung An, xã Quế Trung là một nét văn hóa truyền thống bao đời nay của bà con nhân dân nơi đây. Trong thời gian tới, các cấp chính quyền huyện Nông Sơn sẽ phát huy hơn nữa giá trị di sản văn hóa quý giá này, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho cộng đồng dân cư sống dọc theo hai bên bờ sông Thu; đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương./.

Nguồn tin: Tuyết Hồng
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Các địa phương quyết tâm xây dựng nông thôn mới (Ngày đăng: 18/04/2017 )
Ký kết chương trình phối hợp triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. (Ngày đăng: 27/03/2017 )
Hàng nghìn người dân chứng kiến lễ khánh thành cầu Giao Thủy (Ngày đăng: 24/03/2017 )
Hiệp Đức: Tổ chức góp ý phản biện Đề án Chính sách giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017 – 2021 (Ngày đăng: 22/03/2017 )
Các tin cũ hơn:
Ngôi làng tiết kiệm (20/02/2017 )
Hội An: Gặp mặt đại diện các cơ sở tôn giáo, cơ sở thờ tự và Hội quán người Hoa nhân dịp đầu Xuân (17/02/2017 )
Thăm Hội thánh truyền giáo Cao đài tỉnh nhân Lễ vía Ngọc hoàng Thượng đế. (03/02/2017 )
Núi Thành: Tổ chức gặp mặt Chức sắc các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán 2017 (24/01/2017 )
Thăm chúc mừng Giáng sinh 2016 - Tăng cường hiểu biết, gắn bó giữa các tôn giáo. (22/12/2016 )
Chùa An Lạc thành phố Hội An kỷ niệm 50 năm thành lập. (20/12/2016 )
15 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương "Đồng hành cùng dân tộc” của Uỷ ban đoàn kết Công giáo Việt Nam (15/12/2016 )
Đông Giang: Hội nghị góp ý đề án “Bảo tồn và phát triển văn hóa Cơtu” (01/12/2016 )
Hội An: Các Tôn giáo trên địa bàn thành phố quyết tâm hưởng ứng công tác Bảo vệ Môi trường (11/11/2016 )
Ngày hội vùng cao (09/11/2016 )
    
1   2