Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam ngày đầu tái lập
Người đăng: Ban Tuyên giáo .Ngày đăng: 15/03/2017 .Lượt xem: 98 lượt.
Quốc hội khóa IX, kỳ họp lần thứ 10 (tháng 10/1996) thông qua Nghị quyết tách tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thành hai đơn vị hành chính: Tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương.


Lễ đón tiếp các cơ quan ở Đà Nẵng vào công tác tại Tam Kỳ năm 1997

Theo đó, tại số nhà 33- Trần Phú, nhân cuộc họp Hội đồng Giáo dục Quốc phòng tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, đồng chí Trương Quang Được - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông báo với cán bộ dự họp về Nghị quyết của Quốc hội. Rồi sáng ngày 10/10/1996, một cuộc họp liên tịch gồm Thường trực Tỉnh ủy, UBND và UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng bàn những nội dung và phương án tiến hành việc chia tách, đề đạt cán bộ chủ chốt từ Ban Chấp hành Đảng bộ, Chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể và các ngành cho hai đơn vị hành chính mới. Tại cuộc họp này, các đại biểu thảo luận trong không khí rất dân chủ, nêu cái khó nhất trong chuyện chia tách, trước hết vẫn là nguồn nhân lực vào làm việc tại thị xã tỉnh lỵ Tam Kỳ, vì hầu hết cán bộ có gia đình sinh sống tại Đà Nẵng. Vấn đề được đặt ra là không gây khó cho cán bộ không muốn thay đổi môi trường làm việc mới, nên chuyện “kẻ ở, người đi” trước hết là trên tinh thần tự nguyện, không áp đặt việc điều động theo mệnh lệnh hành chính.

Cùng với các ngành và các đoàn thể, UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng cũng đã có phương án cho việc hình thành bộ máy tổ chức và đi vào hoạt động sau khi chia tách. Nhớ thời ấy, anh Nguyễn Đình An – Nhà văn hóa xứ Quảng đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBMTQVN tỉnh chủ trì cuộc họp cho toàn thể cán bộ cơ quan bàn nhiều công việc tiến hành việc chia tách phải “đạt tình, đạt lý”, chia tách làm sao cho đạt ý: tư tưởng phải thông, phương án chia tách phải thật sự thuận lợi cho cả hai cơ quan mới. Theo đó, Tỉnh ủy lâm thời tỉnh Quảng Nam quyết định cử Đồng chí Lương Văn Hận làm Chủ tịch và tôi – Nguyễn Hoàng Ngọc làm Phó Chủ tịch Thường trực và điều động đồng chí Trần Văn Minh – Chủ tịch UBTQVN huyện Duy Xuyên làm Phó chủ tịch lâm thời UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam. Đồng thời, chúng tôi vận động và đề cử 2 đồng chí Lê Ngọc Dũng và Hà Đồng Thông làm Ủy viên Ban Thường trực, cử Đồng chí Nguyễn Văn Trúc và Hồ Anh Tuấn vào cơ cấu Ủy ban (lúc bấy giờ đồng chí Tuấn đang theo học lớp cử nhân chính trị tại Đà Nẵng).

Ngày 01/01/1997, tỉnh Quảng Nam chính thức được tái lập. Theo đó, UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam cũng chính thức đi vào hoạt động theo đơn vị hành chính mới. Trong những ngày đầu ấy, trụ sở các cơ quan thuộc tỉnh Quảng Nam vẫn tạm thời còn đóng tại thành phố Đà Nẵng. Chính vì thế mà công việc của các cơ quan hết sức bộn bề. Lãnh đạo và cán bộ các đơn vị vừa lo toan công việc chuyên môn, vừa lo việc tổ chức bộ máy và tìm trụ sở mới tại thị xã tỉnh lỵ Tam Kỳ để sớm vào làm việc mà thời gian đón Tết cổ truyền cũng đã gần đến. Lúc bấy giờ, UBMTTQVN tỉnh chọn chỗ tư dinh (nhà công vụ) của Tỉnh trưởng Quảng Tín thuộc chính quyền Sài Gòn trước năm 1975 làm trụ sở, cơ quan Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cũng được chọn ở nơi này. Cùng lúc, chúng tôi làm việc với UBMTTQVN thị xã Tam Kỳ điều động chị Huỳnh Thị Mỹ Lệ là kế toán viên và anh Huỳnh Chạy là lái xe về cơ quan mới. Về tài sản và phương tiện làm việc cho các phòng ban hầu như không có gì đáng kể, dù cơ quan UBMTTQVN tỉnh QN-ĐN (cũ) ưu ái phân chia cái tốt nhất cho đơn vị mới.

Rạng sáng ngày 21/2/1997, đúng ngày Tết Nguyên tiêu, tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ tiễn đưa cán bộ vào Quảng Nam làm việc tại quảng trường Nhà hát Trưng Vương- Đà Nẵng. Sau phần nghi thức Lễ, ca khúc “Về với Quảng Nam” của anh Đoàn Ngọc Bính cất lên, hầu như ai cũng bùi ngùi xúc động, trào dâng niềm vui lẫn những giọt nước mắt rưng rưng. Rồi hàng đoàn xe đưa cán bộ lên đường vào Quảng Nam, nhưng “không hề có cuộc chia ly” ... Chừng  8 giờ sáng hôm ấy, cán bộ và nhân dân Thị xã đã hân hoan đón đoàn cán bộ từ Đà Nẵng về Tam Kỳ. Sau phần nghi thức Lễ đón tại Quảng trường thị xã, các cơ quan về trụ sở mới để bắt đầu công việc mới...

Thời gian đầu tiên ấy, chúng tôi không thể nào quên mọi cơ quan và cả cá nhân từng người hễ gặp nhau là thân thiết, như là bè bạn tâm giao, như là anh em ruột rà khi gặp nhau. Cũng cần nói thêm rằng, thời ấy ở Tam Kỳ nhiều nơi còn “hoang sơ” lắm, như ở thôn Tam Phú (bây giờ là phường An Phú), tuy cách trung tâm thị xã chừng 1 km mà người dân nơi đây chưa có điện thắp sáng, nhiều người chưa biết cái tivi là gì! Rồi nhiều giai thoại “tếu táo” kể những điều  “kì lạ” ở tỉnh lỵ mới như “thị xã không có ngã tư”, “gà tám ký”, ...  Chỉ một năm sau, thị xã khởi sắc ngay, rồi những giai thoại vui vẻ góp thêm sắc màu và hương vị đời sống mới. Nào là “Tam Kỳ có cái bùng binh/ Có tháp truyền hình, đèn đỏ đèn xanh”...

Khởi đầu là như vậy, nhưng với một khối lượng công việc chuyên môn của những ngày đầu cần phải ổn định đòi hỏi chúng tôi phải bắt tay ngay vào công việc. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư” được tiếp tục triển khai thực hiện chặt chẽ. Lúc bấy giờ chúng tôi chọn thị trấn Núi Thành (huyện Núi Thành) làm điểm của Cuộc vận động. Đặc biệt hơn, là chỉ trong thời gian rất ngắn, hơn hai tháng sau khi vào Tam Kỳ là diễn ra sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp mà Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh là cơ quan tổ chức các cuộc hiệp thương và vận động bầu cử. Lúc bấy giờ, phần lớn cán bộ ở tỉnh đều có gia đình và hộ khẩu thường trú tại Đà Nẵng, nhưng chúng tôi cùng với chính quyền tỉnh đã vận động hầu hết cán bộ tham gia bầu cử tại Quảng Nam.

Làm sao quên được những tháng ngày đầu tiên ấy. Chuyện cán bộ lỡ chuyến xe buýt, có mặt tại cơ quan trễ hàng giờ là chuyện bình thường. Thế nhưng, khối lượng công việc được hoàn tất chu đáo, anh chị em làm việc cả buổi trưa, ngoài giờ hành chính cũng hết sức bình thường.

Thế mà đã hai mươi năm! Nhớ lại kỷ niệm một thời./.

Nguồn tin: Nguyễn Hoàng Ngọc- Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Phát triển kinh tế - xã hội miền núi: Cần lực hút đủ mạnh (Ngày đăng: 19/04/2017 )
Sát sườn hơn với người nghèo (Ngày đăng: 17/04/2017 )
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam tiếp xúc cử tri với công nhân khu công nghiệp Điện Nam- Điện Ngọc (Ngày đăng: 10/04/2017 )
Đồng chí Lê Duẩn với xứ Quảng (Ngày đăng: 07/04/2017 )
Phát huy vai trò phản biện của Mặt trận (Ngày đăng: 03/04/2017 )
Tuyên truyền một số chủ trương, chính sách quan trọng của tỉnh Quảng Nam (Ngày đăng: 23/03/2017 )
Tổ chức gặp mặt và trao huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam” (Ngày đăng: 21/03/2017 )
Các tin cũ hơn:
Hội nghị trực tuyến đánh giá việc triển khai chỉ số hài lòng của người dân (14/03/2017 )
Tam Kỳ: Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khoá IX. (23/02/2017 )
Dấu ấn năm đầu nhiệm kỳ (21/02/2017 )
Các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khoá IX tại các địa phương. (15/02/2017 )
Hội An: Hội nghị tổng kết hoạt động công tác Thanh tra nhân dân và Giám sát đầu tư cộng đồng - năm 2016 (18/01/2017 )
Hình thành phong trào vận động toàn dân chống tham nhũng (19/12/2016 )
Quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng (10/12/2016 )
Nhiều phần quà đã đến với đồng bào bị thiệt hại lũ lụt tại Quảng Nam. (07/12/2016 )
Thắm tình vùng cao (18/11/2016 )
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở KDC Plây Đheaq Tong (Phước Sơn) (08/11/2016 )
    
1   2