"Công tác Mặt trận là gốc của mọi vấn đề"
Người đăng: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam .Ngày đăng: 01/04/2017 .Lượt xem: 195 lượt.
Đó là lời nhắn nhủ, gửi gắm đầy tâm huyết của nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt khi nói chuyện với cán bộ, nhân viên cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh.

Đó là lời nhắn nhủ, gửi gắm đầy tâm huyết của nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt khi nói chuyện với cán bộ, nhân viên cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh.

Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt bắt tay thăm hỏi cán bộ, nguyên cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Ảnh: VINH ANH
Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt bắt tay thăm hỏi cán bộ, nguyên cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Ảnh: VINH ANH

Vui mừng trước sự đổi thay của tỉnh

Là đại biểu trung ương về dự lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (1997 - 2017) sớm nhất, nên ngay trong chiều 23.3, khi vừa vào TP.Tam Kỳ, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã đến thăm hỏi và nói chuyện với cán bộ chủ chốt cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Dự buổi nói chuyện còn có một số cán bộ nguyên là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy…

Tại buổi nói chuyện, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca đã báo cáo với đồng chí Phạm Thế Duyệt về những kết quả nổi bật của Quảng Nam sau 20 năm tái lập tỉnh. Cụ thể, so với năm 1997, quy mô kinh tế tăng 30 lần, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt gần 11%, thu nhập bình quân đầu người gấp 28 lần (đạt trên 53 triệu đồng/người/năm). Từ một tỉnh phải nhận trợ cấp 70% ngân sách trung ương, đến nay thu ngân sách của tỉnh đạt trên 20 nghìn tỷ đồng, gấp 170 lần so với năm 1997… Với kết quả đó, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tinh thần vượt khó, vượt khổ, đồng tâm hiệp lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh, nhất là vai trò của công tác Mặt trận.

Quang cảnh buổi gặp gỡ, nói chuyện của đồng chí Phạm Thế Duyệt với cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Ảnh: VINH ANH
Quang cảnh buổi gặp gỡ, nói chuyện của đồng chí Phạm Thế Duyệt với cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Ảnh: VINH ANH

Năm nay đã ngoài 80 tuổi nhưng trong những câu chuyện về Quảng Nam, đồng chí Phạm Thế Duyệt vẫn nhớ rất rõ từng cuộc đến thăm, làm việc với cán bộ và nhân dân tỉnh nhà. Ông bảo, sau tách tỉnh, ông là Ủy viên Bộ Chính trị đầu tiên về Quảng Nam dự đại hội Đảng bộ tỉnh. Rồi sau đó là nhiều sự kiện khác diễn ra trên mảnh đất Quảng Nam ông đều có mặt, từ những đợt bão lũ, sự kiện chìm đò Nông Sơn đến việc "mục sở thị" mỏ than Ngọc Kinh (Đại Lộc), thăm gia đình bác Võ Chí Công… 

Gắn bó với Quảng Nam từ những ngày đầu tiên như thế nên trong ký ức đồng chí Phạm Thế Duyệt vẫn còn đó một Quảng Nam nghèo khó, thiếu thốn của một tỉnh mới chia tách. “Lúc ấy, thời anh Lương Văn Hận còn làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi vào thăm thì 2 - 3 cơ quan phải dùng chung một trụ sở. Tôi nhớ, giai đoạn đó Quảng Nam còn hứng chịu liên tiếp nhiều cơn bão, lũ khiến đời sống người dân rất khó khăn. Nói như thế để thấy bây giờ vào thăm lại Quảng Nam tôi rất mừng. Từ một tỉnh nghèo có tiếng cả nước nhưng Quảng Nam bây giờ thay đổi rất nhiều. Tôi chẳng còn nhận ra được khu vực nào mình đã đi qua bởi vì lúc đó Tam Kỳ còn hoang sơ, chỉ có 1 - 2 con đường chính mà thôi” - đồng chí Phạm Thế Duyệt chia sẻ.

Mặt trận phải làm để dân thấy, dân vui

Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã dành phần lớn thời gian cuộc nói chuyện với cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh để nhắc đến vai trò của công tác Mặt trận. Ông nói: “Làm Mặt trận không dễ nhưng nếu làm được thì ý nghĩa lắm. Quan trọng là phải thiết thực, hiệu quả, để dân thấy, dân vui thì công tác Mặt trận mới thành công. Cán bộ Mặt trận dù ở cương vị nào cũng phải thể hiện bản lĩnh để đại diện và nói được tiếng nói của dân”.

Đồng chí Phạm Thế Duyệt thăm Khu phức hợp ô tô Chu Lai - Trường Hải. Ảnh: VINH ANH
Đồng chí Phạm Thế Duyệt thăm Khu phức hợp ô tô Chu Lai - Trường Hải. Ảnh: VINH ANH

Khi Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca băn khoăn về thực trạng đội ngũ cán bộ Mặt trận thiếu về số lượng và yếu về năng lực trong khi công việc Đảng giao cho Mặt trận nhiều, nhất là nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, đồng chí Phạm Thế Duyệt cho rằng: “Cán bộ Mặt trận thì không thể đòi hỏi phải đông như chính quyền, hoạt động của Mặt trận cũng không phải hoạt động của một bộ máy hành chính. Muốn phát huy được vai trò của Mặt trận thì phương pháp là quan trọng, nếu chỉ dựa vào cán bộ thường trực thì khó mà làm hết việc. Vì thế, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phải cố gắng sử dụng đội ngũ tư vấn là thành viên của Mặt trận, cố gắng huy động được tiếng nói, năng lực, vị trí, vai trò của họ vào nhiệm vụ của Mặt trận”.

Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt cũng không quên nhắc nhở: “Công tác Mặt trận là cái gốc của mọi vấn đề. Có Mặt trận mới có Đảng. Do đó, đội ngũ cán bộ Mặt trận phải cố gắng bằng vai trò, trách nhiệm của mình để giúp Đảng trong đổi mới, hội nhập. Tôi mong anh em làm tốt vai trò tập hợp, đoàn kết toàn dân để làm chỗ dựa vững chắc cho Đảng. Ước mong Đảng ta là Đảng mãi mãi, xứng đáng là niềm tin của dân. Mặt trận làm tròn nhiệm vụ thì toàn dân vui, toàn Đảng yên tâm. Mặt trận phải suy nghĩ cách làm, “ăn nhau” ở phương pháp, mình không có “sức” nhưng mình thuận lợi là tập hợp được toàn thể mọi người, mọi thành phần trong xã hội tạo nên sức mạnh dân tộc”.

“Cán bộ, công nhân Thaco phải đổi mới tư duy, kịp thời nắm bắt trình độ của thế giới”

Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã nói như vậy với cán bộ lãnh đạo và công nhân Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) nhân dịp đến thăm.

Lần thứ 2 đến thăm Thaco, đồng chí Phạm Thế Duyệt đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với những bước phát triển nhanh chóng của Thaco; đồng thời hết sức quan tâm đến tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty. Ông đã hỏi lãnh đạo Thaco trên 10 vấn đề sát sườn đến hoạt động của công ty như: chuyện hội nhập, những chính sách của Đảng, Nhà nước có gì còn vướng mắc liên quan đến công nghiệp ô tô; chất lượng cán bộ, kỹ sư của Thaco có đáp ứng yêu cầu… Khi tham qua các nhà máy sản xuất của Thaco, đồng chí Phạm Thế Duyệt còn đến hỏi thăm và nói chuyện rất thân tình với những chuyên gia đến từ Hàn Quốc. Qua sự quan tâm đó cho thấy chuyến thăm của đồng chí Phạm Thế Duyệt không chỉ dừng ở việc “cưỡi ngựa xem hoa”, mà còn cho thấy được sự tâm huyết của một vị lãnh đạo dù ông không còn đương chức. Bày tỏ niềm tự hào với sự lớn mạnh của Thaco, đồng chí Phạm Thế Duyệt cho biết: “Sự phát triển lớn mạnh của công ty đã góp phần quan trọng vào việc giải quyết việc làm, đặc biệt là đóng góp nguồn thu ngân sách lớn cho tỉnh và trung ương. Đây là niềm tự hào không chỉ của riêng tỉnh Quảng Nam mà là niềm tự hào chung của cả nước. Tôi mong muốn cán bộ lãnh đạo, công nhân Thaco không ngừng đổi mới tư duy, kịp thời nắm bắt trình độ, kỹ thuật hiện đại với nền công nghiệp ô tô của thế giới, tích cực hội nhập để tiếp tục gặt hái những thành công to lớn hơn”.

Dịp này, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến dâng hương tại Nhà lưu niệm cụ Huỳnh (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước) và viếng hương, thăm hỏi gia đình cố Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lương Văn Hận tại nhà riêng (thị trấn Núi Thành). (V.A ghi)

VINH ANH

Nguồn tin: baoquangnam.vn
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Mặt trận đồng hành cùng báo chí chống tiêu cực (Ngày đăng: 19/04/2017 )
Tập trung cho công tác quản lý hiện trạng đất đai vùng đông nam của tỉnh (Ngày đăng: 10/04/2017 )
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tập huấn công tác Mặt trận năm 2017 cho 63 tỉnh, thành phố (Ngày đăng: 07/04/2017 )
Các tin cũ hơn:
Quế Sơn: Tập huấn về thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2016 – 2020 (30/03/2017 )
Công ty CP Ô tô Trường Hải cần chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả của tổ chức cơ sở Đảng (24/03/2017 )
Lấy sức dân chăm lo cuộc sống người dân (07/02/2017 )
Gặp mặt phóng viên Báo chí nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017 (19/01/2017 )
Tăng cường vai trò giám sát của nhân dân đối với môi trường (27/12/2016 )
Mặt trận Đà Nẵng trao 200 triệu đồng hỗ trợ đồng bào lũ lụt tỉnh Quảng Nam (08/12/2016 )
Giao ban đánh giá thi đua công tác Mặt trận năm 2016 (22/11/2016 )
Quế Sơn: Gặp mặt kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. (15/11/2016 )
Đại Lộc: Tổ chức Diễn đàn đối thoại trực tiếp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân (10/11/2016 )
Cán bộ gần dân (08/11/2016 )
    
1   2