Phát huy vai trò phản biện của Mặt trận
Người đăng: Ban Biên tập .Ngày đăng: 03/04/2017 .Lượt xem: 218 lượt.
Ngày 3/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Đề án “Chính sách giảm nghèo bền vững tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2017- 2021” và dự thảo Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội miền núi giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2025” trước khi trình tại kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 4 (khóa IX). Ông Võ Xuân ca- UVBTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Hoàng Minh- TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh (đơn vị chủ trì soạn thảo đề án “Chính sách giảm nghèo bền vững tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2017- 2021”), đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch- Đầu tư (đơn vị chủ trì soạn thảo đề án “Phát triển kinh tế - xã hội miền núi giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2025”), đại diện, các sở ngành liên quan, các Hội đồng Tư vấn của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Mặt trận 18 huyện, thị, thành phố.


    Ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Nhằm giúp các cơ quan soạn thảo có cơ sở đánh giá và xây dựng các đề án đảm bảo tính khách quan, phù hợp với điều kiện thực tế, đem lại hiệu quả thiết thực, các đại biểu tham dự Hội nghị đã thẳng thắn nêu lên những mặt được và chưa được trong quá trình thực hiện chính sách giảm nghèo và đầu tư phát triển kinh tế- xã hội miền núi của tỉnh trong thời gian qua. Ý kiến của các đại biểu đã nêu lên những thực trạng trong đời sống xã hội, những bất hợp lý khi thực hiện chính sách, chỉ ra những nguyên nhân vì sao trong thời gian qua, mặc dù Nhà nước đã đầu tư nhiều cho miền núi, cho chính sách giảm nghèo nhưng kết quả chưa đạt được như mong muốn. Ngoài góp ý về bố cục, cách trình bày các đề án, nội dung cụ thể của từng đề án cũng đã nhận được nhiều ý kiến của đại biểu đề nghị các cơ quan soạn thảo đề án cần phải nắm thật chắc các con số thống kê để có cái đánh giá chính xác hơn từ đó mới nắm được đúng số hộ cần được hỗ trợ để dự nguồn kinh phí đầu tư phù hợp. Đề án cũng cần nêu cho được cách hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ thoát nghèo thế nào để họ có động lực mạnh mẽ trong thoát nghèo bền vững; chính sách không được bao cấp để tránh trường hợp người nghèo luôn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, không có động lực thoát nghèo. Đề án cần có chính sách thưởng với mức hợp lý nhằm tạo động lực ban đầu cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, bên cạnh đó cũng phải có chế tài xử phạt nếu huyện, xã, thôn hay cán bộ làm công tác giảm nghèo không thực hiện được các mục tiêu đề ra của đề án. 

Quang cảnh buổi hội nghị phản biện Đề án chính sách giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2021
           

              
  Quang cảnh buổi hội nghị phản biện Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội miền núi giai đoạn 2017 - 2020,
 định hướng đến năm 2025”

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước đưa ra các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội đều nhằm mục đích cuối cùng là làm sao để nâng cao đời sống cho nhân dân, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển. Vì vậy việc tham gia góp ý vào các đề án lần này cũng không nằm ngoài mục đích đó và cần tập trung vào các giải pháp chủ lực là tạo công ăn việc làm, có thu nhập ổn định để người dân thoát nghèo bền vững. Muốn vậy, cần tập trung quan tâm hỗ trợ chính sách cho các Hợp tác xã, tổ hợp tác, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các địa phương để ổn định sản xuất, tạo việc làm tại chỗ; quan tâm hỗ trợ tín dụng cho các hộ gia đình có ý chí phấn đấu vươn lên từ đó tạo động lực kéo theo sự phấn đấu cho các hộ gia đình khác tại địa phương; từng bước thí điểm một cách kiên trì với quy mô nhỏ về đào tạo nguồn nhân lực cho lao động miền núi; tập trung các vấn đề bố trí, sắp xếp dân cư gắn với đất sản xuất ... 

Tại hội nghị các cơ quan soạn thảo đề án đã ghi nhận, tiếp thu ý kiến phản biện và tiếp tục hoàn chỉnh đề trình tại kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 4 (khóa IX).
Một số hình ảnh các đại biểu tham gia phản biện:

Nguồn tin: Châu Thị Hậu
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Phát triển kinh tế - xã hội miền núi: Cần lực hút đủ mạnh (Ngày đăng: 19/04/2017 )
Sát sườn hơn với người nghèo (Ngày đăng: 17/04/2017 )
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam tiếp xúc cử tri với công nhân khu công nghiệp Điện Nam- Điện Ngọc (Ngày đăng: 10/04/2017 )
Đồng chí Lê Duẩn với xứ Quảng (Ngày đăng: 07/04/2017 )
Các tin cũ hơn:
Tuyên truyền một số chủ trương, chính sách quan trọng của tỉnh Quảng Nam (23/03/2017 )
Tổ chức gặp mặt và trao huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam” (21/03/2017 )
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam ngày đầu tái lập (15/03/2017 )
Hội nghị trực tuyến đánh giá việc triển khai chỉ số hài lòng của người dân (14/03/2017 )
Tam Kỳ: Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khoá IX. (23/02/2017 )
Dấu ấn năm đầu nhiệm kỳ (21/02/2017 )
Các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khoá IX tại các địa phương. (15/02/2017 )
Hội An: Hội nghị tổng kết hoạt động công tác Thanh tra nhân dân và Giám sát đầu tư cộng đồng - năm 2016 (18/01/2017 )
Hình thành phong trào vận động toàn dân chống tham nhũng (19/12/2016 )
Quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng (10/12/2016 )
    
1   2