Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp
Người đăng: HK .Ngày đăng: 17/04/2017 .Lượt xem: 247 lượt.
Từ thành lập tổ công tác, mở cổng thông tin điện tử, xây dựng vườn ươm và cả cuộc thi báo chí “Những tấm gương khởi nghiệp - sáng tạo”…, Quảng Nam đã khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng cư dân.

Từ thành lập tổ công tác, mở cổng thông tin điện tử, xây dựng vườn ươm và cả cuộc thi báo chí “Những tấm gương khởi nghiệp - sáng tạo”…, Quảng Nam đã khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng cư dân.

Ra mắt CLB khởi nghiệp Hội An. Ảnh: T.D
Ra mắt CLB khởi nghiệp Hội An. Ảnh: T.D

Khuyến khích

Chiều 13.4, Quảng Nam đã chính thức khai trương Cổng thông tin hỗ trợ khởi nghiệp - sáng tạo và công bố cuộc thi báo chí “Những tấm gương khởi nghiệp – sáng tạo” năm 2017. Nếu như Cổng thông tin giúp cá nhân, tổ chức tìm kiếm những thông tin hữu ích để có thể toan tính cho chuyện khởi nghiệp thì thông qua cuộc thi báo chí nhằm tìm kiếm, tôn vinh những doanh nghiệp, cá nhân trực tiếp tham gia hoạt động khởi nghiệp - sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn Quảng Nam (kể cả người nước ngoài đang sinh sống, làm ăn tại Quảng Nam).

Ưu tiên khởi nghiệp – sáng tạo trên lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ… Ông Lê Văn Nhi – Tổng Biên tập Báo Quảng Nam cho hay, cuộc thi này nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp. Hiện những mô hình khởi nghiệp kinh doanh - sáng tạo đăng tải trên Báo Quảng Nam thường được bạn đọc truy cập với số lượng lớn và cung cấp khá nhiều địa chỉ để mọi người có thể học hỏi kinh nghiệm và cách làm khi khởi sự kinh doanh. Không phải phong trào, Báo Quảng Nam sẽ tiếp tục duy trì chuyên trang khởi nghiệp, tạo hiệu ứng, lan tỏa sâu vào đời sống Quảng Nam.

Hai sự kiện kể trên là những hoạt động hiện thực hóa kế hoạch hành động khuyến khích khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp của Quảng Nam. Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho hay người Quảng Nam có truyền thống sáng tạo, đủ tố chất để vượt khó. Hiện tại chưa có văn bản, mô hình, cơ chế, chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp. Mỗi địa phương tùy theo điều kiện cụ thể sẽ có những cách làm khác nhau. Tuy nhiên,   UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành... thực hiện hiệu quả về các chương trình hành động hỗ trợ doanh nghiệp, đưa ra các giải pháp hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, khẩn trương xây dựng mô hình vườn ươm doanh nghiệp, đẩy mạnh tăng tốc đổi mới sáng tạo, rà soát, đề xuất các giải pháp khuyến khích hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể, chi nhánh, chuyển đổi và đăng ký thành lập doanh nghiệp và hoạt đông theo Luật Doanh nghiệp. Theo ông Thanh, để có một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho khởi nghiệp cần sự tham gia của các nguồn lực xã hội. Mọi người có thể khởi nghiệp một cách bình thường theo Luật Doanh nghiệp. Không giới hạn không gian hay độ tuổi, những ý tưởng khởi nghiệp ấp ủ, manh nha luôn được khuyến khích, chia sẻ. cho đến nay, hai câu lạc bộ khởi nghiệp đã được hình thành ở Hội An và Núi Thành.

Cơ hội

Khởi nghiệp không còn là khái niệm xa lạ ở Việt Nam. Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng tất cả ý tưởng khởi nghiệp sẽ được chọn lọc và xây dựng một bộ tiêu chí hỗ trợ. Mỗi ý tưởng tốt được chọn sẽ như một đề tài, dự án khoa học được hỗ trợ kinh phí từ quỹ khoa học công nghệ và sẽ được kết nối với các quỹ đầu tư. Không chỉ dựa vào nguồn lực và sự hỗ trợ của Nhà nước, gần như mọi cá nhân có ý tưởng tốt hay muốn thay đổi công việc kinh doanh đều có cơ hội tiếp cận nguồn lực từ các doanh nghiệp lớn khi họ cam kết sẵn sàng hỗ trợ khởi nghiệp.

Thaco đã góp 200 tỷ đồng trong 5 năm (2016 – 2021) cho quỹ khởi nghiệp với sự quan tâm đặc biệt trên 3 lĩnh vực: công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp và du lịch. Theo quan điểm của Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương, khởi nghiệp là lập thân, lập nghiệp về kinh doanh. Thậm chí doanh nghiệp mở rộng quy mô, mở rộng ngành nghề cũng là khởi nghiệp, song điều quan tâm của ông Dương chính là làm sao các ý tưởng có thể triển khai được như các dự án kinh doanh. Những doanh nghiệp lớn phải có trách nhiệm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Thaco sẵn sàng hỗ trợ khởi nghiệp. Nếu các dự án đưa ra khả thi, Thaco sẽ tham gia và cố gắng xây dựng chúng như những dự án kinh doanh. Chủ nhiệm CLB khởi nghiệp Hội An Phan Xuân Thanh khởi sự từ một doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận từ nguồn vận động các tổ chức khác nhau, lấy lợi nhuận để tái đầu tư cho cộng đồng, mong muốn đưa đến sự thay đổi nhận thức và tạo sự lan tỏa chiều sâu về đào tạo nhân lực, góp phần hướng đến một thương hiệu chung cho Quảng Nam. Ông Phan Xuân Thanh nói xu hướng kinh doanh của thế giới trong tương lai, nguyên tắc đầu tiên là phải tái đầu tư cho cộng đồng. Nếu doanh nghiệp nào quên điều đó thì sẽ không thể nào có sự phát triển bền vững. Một nền kinh tế bền vững chính là nhờ được ấp ủ từ niềm đam mê, khát vọng và hiểu được chính công việc mình đang làm...

Khởi nghiệp như một tín hiệu tốt trong đời sống kinh doanh, thúc đẩy tinh thần sáng tạo, nhất là giới trẻ. Làn sóng khởi nghiệp sẽ góp phần kiến tạo, góp thêm sinh khí mới cho thương trường. Làn sóng khởi nghiệp trước hết sẽ giúp kiến tạo, bổ sung thêm những nhân tố mới trên thương trường. Tuy nhiên, không ít người cho rằng, thành lập một doanh nghiệp quả dễ hơn vạn lần so với công sức và chi phí đầu tư cần bỏ ra để vận hành hoạt động của nó sao cho thực sự ổn định và hiệu quả. Hiện tại Quảng Nam vẫn không có nhiều doanh nghiệp tầm cỡ, đầu đàn đủ mạnh để cạnh tranh ngang ngửa trên thương trường. Chỉ tính quý I.2017, nếu có 244 doanh nghiệp đăng ký gia nhập thị trường thì cũng đã có gần 200 doanh nghiệp lâm vào cảnh phá sản, giải thể, dừng hoạt động, cho thấy kinh doanh chưa thể bền vững. Vì thế, khởi nghiệp là cần thiết, nhưng không phải chạy theo cho có phong trào, thậm chí còn là cao trào với những diễn ngôn có cánh mà bỏ quên việc dưỡng nghiệp cho chính doanh nghiệp mình.

TRỊNH DŨNG

Nguồn tin: baoquangnam.vn
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Bế mạc Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh (khóa IX): Thông qua 13 nghị quyết (Ngày đăng: 20/04/2017 )
Các tin cũ hơn:
Tiêu dùng hàng Việt chất lượng tốt, giá rẻ (11/04/2017 )
Duy Xuyên: Hội đồng hương xã Duy Trinh tại thành phố Hồ Chí Minh đã trao 35 con bò giống cho các hộ nghèo. (07/04/2017 )
Núi Thành: Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo (02/04/2017 )
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm và hỗ trợ gia đình có hai em bị chết đuối (28/03/2017 )
Các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương đến thăm và dâng hương tại các khu di tích văn hoá lịch sử (26/03/2017 )
Khai mạc triển lãm thành tựu kinh tế xã hội 20 năm tái lập tỉnh (23/03/2017 )
Sức lan tỏa của hàng Việt (20/03/2017 )
Mặt trận cơ sở tổ chức các hoạt động xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững (16/03/2017 )
Khảo sát kết quả triển khai thực hiện chính sách giảm nghèo giai đoạn 2010-2015 tại Duy Xuyên (14/03/2017 )
Kiểm tra hoạt động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại huyện Quế Sơn, Nông Sơn (15/02/2017 )
    
1   2