Tin phản ánh từ cơ sở
Người đăng: Ban Biên tập .Ngày đăng: 21/04/2017 .Lượt xem: 242 lượt.
Những ngày qua, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ở cơ sở. Sau đây là những nội dung được Ban Biên tập tổng hợp.

* Xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An


Ngày 20/4/2017, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Cẩm Thanh tổ chức quán triệt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, và Nghị quyết 04 khóa XII của Đảng” về “Những vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay” gắn với tiêu chí “Rèn luyện tư cách người cán bộ mặt trận” do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề ra cho hầu hết cán bộ làm Công tác MT ở địa bàn khu dân cư và lãnh đạo các Ban ngành đoàn thể của xã. Ông Lê Chơi -Uỷ viên BTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố trực tiếp truyền đạt hai nội dung này.

Sau khi nghiên cứu nội dung Nghị quyết, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Cẩm Thanh đề ra chương trình hành động, gắn với tiêu chí “Rèn luyện tư cách người cán bộ Mặt trận”, theo đó mỗi cán bộ cần ra sức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức phẩm chất cách mạng, xác định rõ quan điểm chính trị của mình về mục tiêu lý tưởng của Đảng đó là Độc lập dân tộc gắn liền với CNXH, tích cực tham gia đấu tranh phòng chống và đẩy lùi có hiệu quả tệ quan liêu, tham nhũng, bè phái, và các nhóm lợi ích, làm phương hại đến lợi ích quốc gia dân tộc. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát cán bộ đảng viên thực hiện điều lệ Đảng. Mỗi cán bộ Mặt trận thực sự là người tiên phong gương mẫu, trong việc chấp hành các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, các chính sách pháp luật của nhà nước. Với vai trò là chiếc cầu nối giữa Đảng và nhân dân, đội ngũ những người làm công tác Mặt trận ra sức thực hiện có hiệu quả chính sách “Đại đoàn kết toàn dân tộc” của Đảng.

Phường Cửa Đại, thành phố Hội An:

Vừa qua, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Cửa Đại xây dựng kế hoạch phối hợp với UBND phường và Đồn Biên phòng Cửa Đại tổ chức tuyên tuyền và phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” ở 5 khu dân cư, ngư dân 2 đội tàu và nhân dân 5 tổ dân cư với hơn 500 lượt người tham dự.

Nhằm đẩy mạnh tuyền truyền Chỉ thị 01/CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “ Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” trong toàn phường, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Cửa Đại đã xây dựng nội dung cam kết đối với tập thể, hộ gia đình, cá nhân đăng ký cam kết tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo. Theo đó, đã triển khai đăng ký, xây dựng mô hình và đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hội An ban hành quyết định thành lập 02 tổ đoàn kết “tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo” với 33 tàu công suất 220 CV trở lên và 5 tổ “Tự quản về an ninh trật tự tại địa bàn dân cư” với 72 hộ gia đình tham gia. Hiện địa phương đang chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Lễ ra mắt các mô hình trên.

* Xã Bình Phục, huyện Thăng Bình:

Vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Phục đã tổ chức Hội nghị triển khai phát động xây dựng “Tộc văn hóa” năm 2017. Đến dự có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể của địa phương và đại diện 27 tộc họ có nhà tự đường đóng trên địa bàn.

Phong trào xây dựng “tộc văn hóa” của xã Bình Phục trong thời gian qua được cấp ủy Đảng và chính quyền đặc biệt quan tâm; các tộc trên địa bàn đã hưởng ứng và xây dựng ra mắt tộc văn hóa, kết quả đã tổ chức phát động ra mắt  được 04/27 tộc. Trong thời gian đến, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tiếp tục khảo sát thực trạng các tộc có nhà thờ và tiếp tục triển khai phát động xây dựng “Tộc văn hóa” ở các tộc còn lại. Đồng thời sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức tọa đàm tập huấn chuyên đề về hoạt động “Tộc văn hóa” để rút kinh nghiệm, hướng dẫn trình tự các bước làm hồ sơ, thủ tục công nhận danh hiệu “ Tộc văn hóa” cho các tộc.

Tham dự Hội nghị các vị trưởng tộc trình bày những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện phong trào đối với dòng tộc của mình nhưng với mục đích, ý nghĩa to lớn của việc xây dựng “Tộc văn hóa”, đại diện các tộc thống nhất cao với phong trào xây dựng “Tộc văn hóa”, tại hội nghị lần này có 10 tộc họ đã ký vào bảng đăng ký phát động xây dựng “Tộc văn hóa” năm 2017.

Nhìn chung, phong trào xây dựng “tộc văn hóa” trong thời gian qua đạt nhiều kết quả, các thành viên trong tộc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hăng hái lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, phát triển kinh tế gia đình, ổn định và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần theo phương châm: “Gia tộc đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau trên tinh thần một người khó cả tộc cùng chăm lo”,có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau đã góp phần rất lớn trong cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở các khu dân cư trên địa bàn.

* Thị trấn Núi Thành

Tối ngày 20/4/2017, Uỷ ban Mặt trận TQVN thị trấn Núi Thành tổ chức Lễ phát động xây dựng điểm về tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm  và “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017.

Tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Thị Yến - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Núi Thành đã phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; Kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”, nhằm huy động tất cả các lực lượng trong toàn xã hội tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là các đơn vị, các doanh nghiệp, trường học có tổ chức bếp ăn tập thể đông người cần nâng cao trách nhiệm và cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tổ chức phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” để báo động và thức tỉnh cho toàn xã hội về những nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, vận động toàn thể nhân dân, các cấp, các ngành, các cơ quan và cả cộng đồng tham gia vào việc tích cực phòng chống ngộ độc thức ăn, bệnh dịch do ăn uống và lập lại kỷ cương trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Cũng trong dịp này các hộ sản xuất, buôn bán, kinh doanh thực phẩm ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm thực hiện 3 không: không sản xuất rau không an toàn; không giết mỗ gia súc, gia cầm không an toàn; không sử dụng chất phụ gia hóa chất cho thực phẩm không có trong danh mục cấm.

Để tháng hành động đạt kết quả tốt, Trạm y tế cần có kế hoạch cụ thể phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật an toàn thực phẩm đến tất cả người dân trên địa bàn thị trấn; các công ty, doanh nghiệp, trường học có bếp ăn tập thể thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, ký cam kết về an toàn thực phẩm; các hộ chăn nuôi an toàn bảo đảm vệ sinh thú y, nhất là gia súc, gia cầm, thủy hải sản; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi buôn bán thực phẩm nhập trái phép không rõ nguồn gốc; đồng thời đề nghị các cấp các ngành, các cơ quan liên quan cần có những giải pháp và quản lý chặt chẽ việc sản xuất, vận chuyển, bảo quản; chế biến và tiêu thu thực phẩm. Với mục đích cuối cùng là vì thực phẩm an toàn, vì sức khỏe cộng đồng./.

Nguồn tin: Mặt trận xã Cẩm Thanh, phường Cửa Đại, thị trấn Núi Thành và huyện Thăng Bình
[Trở về]

Các tin cũ hơn:
Núi Thành: Đảm bảo thực hiện chính sách BHYT đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo. (20/04/2017 )
Hiệp Đức: Tăng cường đối thoại để có hướng đi phù hợp trong công tác giảm nghèo bền vững (19/04/2017 )
Tiên Phước: Tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Mặt trận cơ sở năm 2017 (19/04/2017 )
Điểm tin một số hoạt động của Mặt trận các huyện, thị xã (13/04/2017 )
Điện Bàn: Ký kết chương trình phối hợp thực hiện cuộc vận động“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (11/04/2017 )
Thăng Bình: Huy động gần 3 tỷ đồng vào nguồn quỹ “Vì người nghèo” năm 2017 (10/04/2017 )
Tiên Phước: Phối hợp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại các xã, thị trấn. (09/04/2017 )
Núi Thành: Tổ chức tập huấn công tác Mặt trận (đợt 1) năm 2017. (07/04/2017 )
Quế Sơn: Giám sát các khoản vận động, đóng góp và thu, chi ở trường THPT Quế Sơn, THCS Quế Châu (07/04/2017 )
Duy Xuyên: Tổ chức đối thoại với nhân dân vùng dự án xã Duy Nghĩa và xã Duy Hải. (04/04/2017 )
    
1   2