Vùng cao rộn ràng vào hội
Người đăng: BBT .Ngày đăng: 13/11/2015 .Lượt xem: 476 lượt.
Hàng năm, đến hẹn lại lên, đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền núi Quảng Nam lại tưng bừng vào hội Đại đoàn kết trong khí thế hân hoan.

Với truyền thống đoàn kết, gắn bó, ngày hội Đại đoàn kết được đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền núi xem là sự kiện sánh ngang với các lễ hội lớn của làng. Và hàng năm cứ đến những ngày này, tiếng cồng, tiếng chiêng lại vang vọng khắp đại ngàn trong sự hân hoan, chào đón của đồng bào.

Chung niềm vui

 

Khu dân cư thôn Voòng, xã Tr’Hy (Tây Giang), khi mặt trời còn chưa ló dạng, những người có uy tín trong cộng đồng đã tề tựu tại gươl làng kiểm tra, dặn dò chu đáo trước ngày hội chung của làng. Già làng Coor Tám đảm nhận vai trò Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Voòng đã nhiều năm nay, không giấu được niềm háo hức khi về chung vui với dân làng lần này còn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Truyền và đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. “Khu dân cư thôn Voòng chúng tôi được chọn làm điểm của huyện để tổ chức ngày hội Đại đoàn kết nên khâu chuẩn bị được triển khai từ rất sớm. Vài bữa nay, đồng bào tạm gác việc đi rừng, đi rẫy để tập trung vào công việc chung của làng” - già Coor Tám vui vẻ nói.
Thôn Voòng là địa bàn sinh sống của đồng bào Cơ Tu, có 6 khu dân cư, 137 hộ với gần 500 nhân khẩu, dân số đông nhất xã Tr’Hy. Những khó khăn trong đời sống vẫn còn hiện hữu, song từ chủ trương, chính sách, cuộc vận động, cuộc sống người dân nơi đây đã từng bước chuyển biến. Tham gia ngày hội của làng, anh Clâu Nhưng (32 tuổi) bày tỏ tin tưởng gia đình mình sẽ thoát được nghèo trong nay mai khi có được ngôi nhà đại đoàn kết do Ban vận động Quỹ vì người nghèo tỉnh trao tặng trong dịp này. “Có nhà ở kiên cố, gia đình mình sẽ chú tâm vào làm ăn để ổn định cuộc sống, nuôi 3 đứa con ăn học” - Clâu Nhưng hồ hởi nói. Chung niềm vui này còn có gia đình anh Clâu Nhứt khi cũng được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Giang hỗ trợ 30 triệu đồng để làm nhà đại đoàn kết.
Nhân dân các khu dân cư ở Nam Trà My múa cồng chiêng, thi kéo co mừng ngày hội Đại đoàn kết. Ảnh: HOÀNG THỌ

Trong bộ trang phục truyền thống, già Clâu Blao chia sẻ, ý thức vươn lên làm ăn, vai trò tự quản trong cộng đồng thôn Voòng ngày càng được nâng lên cũng một phần nhờ tiếng nói của những người có uy tín trong làng. “Người già làng mình thường xuyên có những buổi nói chuyện với đám thanh niên trai trẻ, vì đây là đối tượng dễ bị sa ngã. Không có tệ nạn thì đời sống đồng bào mới ấm no, hạnh phúc được” - già Clâu Blao thổ lộ.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường trao tiền hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ Clâu Nhưng ở thôn Voòng. Ảnh: VĂN HÀO

Dự và chia vui cùng với nhân dân thôn Voòng, ngoài lắng nghe những tâm tư, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường nhắn nhủ bà con phải tập trung chung tay xây dựng nông thôn mới, cùng nhau thoát nghèo. “Chúng ta phải đoàn kết, tương thân tương ái để giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Bà con không chỉ chấp hành tốt luật pháp để bảo vệ rừng, động vật hoang dã, tài nguyên khoáng sản…, mà phải cùng với chính quyền địa phương đấu tranh, tố giác những trường hợp vi phạm. Có vậy đời sống mới được nâng lên. Chúc bà con chúng ta có được những vụ mùa thành công trong thời gian tới!” - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường nói.

Đoàn kết cùng phát triển

Dưới mái gươl, dân làng xôm tụ kể nhau nghe về cách xây dựng gia đình văn hóa, tinh thần đoàn kết để cùng vươn lên làm ăn thoát nghèo. Những lời bảo ban, răn dạy, chúc tụng… hòa chung thanh âm của núi rừng khiến ngày hội Đại đoàn kết của đồng bào vùng cao thêm rộn ràng.

Dù là địa phương xa xôi nhất huyện Nam Trà My nhưng năm nay Tổ đoàn kết số 5 (xã Trà Nam) tổ chức ngày hội Đại đoàn kết sôi nổi hơn các năm trước. Toàn tổ có 14 khu dân cư với tổng số 301 hộ, 1.204 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Xê Đăng. Ngày hội Đại đoàn kết năm nay, Tổ đoàn kết số 5 còn tiến hành tuyên dương những khu dân cư tiên tiến và các gia đình tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong xây dựng đời sống văn hóa mới. Theo đó, nhờ chăm lo phát triển sản xuất nên cuộc sống nhân dân nơi đây đã có bước chuyển biến tích cực. Là vùng có diện tích lúa nước nhiều nhất Nam Trà My và năng suất hàng năm luôn cao gấp đôi so với nơi khác nên đời sống vật chất của các gia đình luôn no ấm. Cạnh đó bà con cũng tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm để tăng thu nhập. Đáng mừng nhất là trong năm nay, toàn tổ đoàn kết có 40 hộ đã thoát nghèo bền vững, và có 4 hộ đăng ký thoát nghèo vào cuối năm nay. Với những thành quả đó, ngày hội Đại đoàn kết năm nay có sự tham gia đông đủ của các gia đình. Bà con đã tổ chức hội diễn văn nghệ, cồng chiêng truyền thống, giao lưu bóng chuyền… tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa các làng, nóc. Để cho không khí ngày hội thêm vui tươi, bà con các khu dân cư đã chung góp heo, gà, cơm lam, rượu cần… mở hội ăn mừng. Già làng Hồ Văn Nam, ở khu dân cư Long Túc 2 nói: “Dân làng chúng tôi luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau về ngày công, con giống, cây trồng để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Chúng tôi mong Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư làm đường giao thông về làng để bà con thuận tiện việc đi lại, vận chuyển hàng hóa”.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My cho biết, tính luôn tuần này, 43/43 tổ đoàn kết trên địa bàn huyện đã tổ chức ngày hội Đại đoàn kết trong không khí phấn khởi, vui tươi. Với đặc thù của từng địa phương, dân tộc, mỗi nơi có những cách tổ chức khá độc đáo. Nhiều tổ đoàn kết còn tổ chức hội thi văn nghệ, thi hát ting ting, biểu diễn các nhạc cụ truyền thống… Do mức kinh phí hỗ trợ còn ít nên phần lớn bà con ở các tổ đoàn kết đều tự nguyện đóng góp thêm vật chất để tổ chức ngày hội rộn ràng, sôi nổi và đầm ấm hơn. Ông Châu Thanh Hải - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My nói: “Đảng bộ, chính quyền Nam Trà My đang tập trung đẩy mạnh công cuộc giảm nghèo nhanh và bền vững, nên việc tăng cường tình đoàn kết, thân ái, giúp đỡ giữa các gia đình, làng nóc sẽ góp phần rất lớn vận động nhân dân thi đua sản xuất, phát triển kinh tế ổn định cuộc sống. Gắn kết được cộng đồng làng, sự nghiệp giảm nghèo nói riêng và công cuộc xây dựng quê hương Nam Trà My phát triển bền vững chắc chắn sẽ có chuyển biến tích cực”.

VĂN HÀO - HOÀNG THỌ

Nguồn tin: baoquangnam.com.vn
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Ngày mới ở Phú Bình (Ngày đăng: 16/11/2015 )
Các tin cũ hơn:
Thôn văn hóa Thọ Khương (10/11/2015 )
Tiên Phước: Tổ chức Hội thi “Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi” năm 2015 (24/09/2015 )
Hội An: Nâng cao chất lượng xây dựng Tộc văn hoá trên địa bàn Thành phố. (17/09/2015 )
Điện Bàn: Khánh thành Nhà thờ Tộc Nguyễn Phi (02/07/2015 )
TĂNG CƯỜNG PHỐI HỢP XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA Ở KHU DÂN CƯ GẮN NÔNG THÔN MỚI (18/02/2014 )
HỘI AN-ĐIỂM SÁNG CỦA QUẢNG NAM TRONG CUỘC VẬN ĐỘNG “TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA Ở KHU DÂN CƯ” (31/12/2013 )
Tộc họ Nguyễn Đỗ (Quế Lộc) với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư (26/12/2013 )
Hội nghị biểu dương Khu dân cư và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2009-2013 (12/12/2013 )
Đoàn kết để cuộc sống tốt đẹp và đáng sống (18/11/2013 )
Thành phố Hội An: Tuyên dương khu dân cư văn hóa tiêu biểu (2009-2013), sơ kết xây dựng Hội An- thành phố văn hóa (2011-2013) (25/09/2013 )
    
1   2