4 món ăn khiến người Quảng Nam - Đà Nẵng tự hào
Người đăng: Ban Biên tập .Ngày đăng: 16/11/2015 .Lượt xem: 281 lượt.
Hoặc “tung hoành ngang dọc” mọi miền đất nước hoặc được thế giới công nhận giá trị, các món ăn này đều khiến người dân hai tỉnh miền Trung tự hào khi nhắc đến.

1. Bánh tráng thịt heo

4 món ăn khiến người Quảng Nam - Đà Nẵng tự hàoPhóng to
 Chia sẻ

Dù không là phải là quê hương của món ăn này, nhưng ở cả 2 thành phố lớn nhất là Hà Nội và Sài Gòn, những tiệm bánh tráng thịt heo giờ đếm không xuể.

Bánh tráng đặt tấm phở mỏng lên trên, cho thêm rau sống đồ ghém, thịt heo ba chỉ hoặc thịt chân giò vào, cuốn lại chấm cùng loại nước mắm nêm cay cay, đậm đà dậy mùi đặc trưng. Món ăn dân dã, đơn giản mà lôi cuốn không biết bao thực khách, nên chẳng nhà hàng nào treo biển ẩm thực Đà Nẵng mà thiếu món bánh tráng thịt heo.

4 món ăn khiến người Quảng Nam - Đà Nẵng tự hào

Bánh tráng thịt heo thường được bán theo suất với giá dao động 60.000 – 100.000 đồng tùy nơi và thường được chọn làm món khai vị hoàn hảo cho một bữa tiệc linh đình.

2. Thịt bò khô

4 món ăn khiến người Quảng Nam - Đà Nẵng tự hào

Bò khô là món ngon quen thuộc của người Việt và mỗi một vùng miền, vị bò khô được chế biến rất khác biệt. Tuy nhiên, món bò khô trứ danh nhất có lẽ thuộc về Đà Nẵng. Bởi vậy đến đây, hiếm khách du lịch nào trong vali lại thiếu đi cân thịt bò khô mua về làm quà cho người thân.

4 món ăn khiến người Quảng Nam - Đà Nẵng tự hào

Bò khô Đà Nẵng khá cay và ngọt, thường có vị cam thảo đặc trưng, ăn với chanh tạo nên hương thơm đậm đà khó cưỡng. Người Đà Nẵng thường dùng bò khô để nhắm rượu. Ngoài ra món ăn còn được sử dụng như một nguyên liệu chính, kết hợp với đu đủ xanh bào sợi, lạc rang để làm món nộm bò khô.

Bò khô Đà Nẵng loại ngon thường được bán với mức giá trên 500.000 đồng/kg.

3. Mì Quảng

4 món ăn khiến người Quảng Nam - Đà Nẵng tự hào

Mì Quảng là món ăn dân dã với người dân Hội An, còn với thế giới, mì Quảng được được công nhận là 1 trong 12 món ăn Việt Nam được có giá trị ẩm thực châu Á.

Mì Quảng tôm thịt là món cổ điển, giờ đã được chế biến thêm phần phong phú với các loại mì gà, mì cá, mì sứa, mì bò...

4 món ăn khiến người Quảng Nam - Đà Nẵng tự hào

Sợi mì Quảng được làm từ gạo tráng bánh dẻo thơm, xay mịn mà không thêm bất cứ nguyên liệu gì vào. Nước mì Quảng không đầy tràn như các món bún phở khác mà chỉ xâm xấp nhưng thơm cay, đậm đà nhờ bí quyết pha chế và gia giảm đặc biệt. Ăn mì Quảng nhất định phải có các loại rau sống như cải con, búp chuối thái mỏng... ngoài ra không thể thiếu dĩa ớt xanh, đậu phụng quê rang, bánh đa, miếng chanh và chén nước mắm nguyên chất. Có lẽ những quán vỉa hè ở Hội An là nơi bạn sẽ tìm thấy những tô mì Quảng đúng chất nhất.

4. Cao lầu

4 món ăn khiến người Quảng Nam - Đà Nẵng tự hào

Có người nói tên cao lầu xuất phát từ việc khi xưa, những người giàu thích đến các tiệm ăn, ngồi trên lầu ngắm phố phường và gọi món cao lương mĩ vị này, lâu dần quen gọi rút gọn là "cao lầu". Cũng có người cho rằng nguồn gốc món ăn liên quan đến người Hoa, nhưng thực tế, dân Hoa kiều ở đây lại không công nhận nó. Khó để xác định, chỉ biết cao lầu xuất hiện ở Hội An từ rất lâu và là món ăn không thể không thưởng thức khi đến thăm thành phố nhỏ bé yên bình này.
Tinh túy của món cao lầu là sợi mì được chế biến rất công phu, làm từ gạo thơm ngâm nước tro xay thành bột, sau đó xắt thành từng sợi đem hấp nhiều lần rồi phơi khô. Cao lầu ăn kèm tép mỡ làm bằng da heo chiên giòn, thịt xíu, cùng giá trụng và rau sống. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống và tép mỡ vỡ tan trong miệng mới đạt yêu cầu...

Nhờ những điểm độc đáo trên, cao lầu cũng trở thành món ăn tiêu biểu của ẩm thực phố cổ Hội An và được công nhận là một trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á.
4 món ăn khiến người Quảng Nam - Đà Nẵng tự hào
Sợi cao lầu được chế biến công phu nhất. Ảnh: Yeudulich.


Hoàng Nhi
Nguồn tin: Zing.vn
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Tác dụng phụ đáng sợ của rau ngải cứu rất nhiều người chưa biết (Ngày đăng: 20/04/2017 )
Ruột rà xứ Quảng (Ngày đăng: 28/03/2017 )
Ngọn rau bí luộc đầu xuân (Ngày đăng: 16/02/2017 )
Tại sao rượu tỏi được xem là vị thuốc thần dược? (Ngày đăng: 21/10/2016 )
Tác dụng cây mật gấu tốt cho sức khoẻ bạn (Ngày đăng: 28/09/2016 )
5 tác dụng của nước vối với sức khỏe của bạn (Ngày đăng: 19/07/2016 )
15 công dụng bất ngờ của kem đánh răng (Ngày đăng: 25/03/2016 )
Mẹo giữ hoa tươi lâu trong ngày Tết (Ngày đăng: 27/01/2016 )
Nếm hương vị miền Trung qua món tré (Ngày đăng: 04/01/2016 )
Món đặc sản Bánh tổ – hương vị tết Quảng Nam (Ngày đăng: 21/12/2015 )
Các tin cũ hơn:
7 thực phẩm càng ăn nhiều càng tốt cho sức khỏe (20/10/2015 )
Viêm mũi dị ứng (08/10/2015 )
Cách thải độc gan, thận đơn giản mà hiệu quả bất ngờ. (15/09/2015 )
Những sai lầm nghiêm trọng khi ăn thịt gà (10/08/2015 )
Suy thận vì uống quá nhiều trà đá (03/04/2015 )
Tự chữa nghẹt mũi đơn giản, khỏi ngay tại chỗ (31/03/2015 )
Nấu nướng bằng lò vi sóng có an toàn cho sức khỏe? (24/03/2015 )
15 công thức tẩy rửa cực nhanh với giấm (20/03/2015 )
Thể hiện tự tin ở công sở qua 10 thông điệp cơ thể (22/12/2014 )
12 bệnh nguy hiểm trong mùa đông (17/11/2014 )
    
1   2