Món đặc sản Bánh tổ – hương vị tết Quảng Nam
Người đăng: Ban Biên tập .Ngày đăng: 21/12/2015 .Lượt xem: 242 lượt.
Trong những món ăn chơi ngày tết của người Quảng Nam và cả trên các mâm lễ dâng gia tiên ngày tết cổ truyền, không thể thiếu bánh tổ. Đây là món bánh đặc sản, bình dân mà hương vị hấp dẫn khó quên một khi đã thưởng thức. Ngay tên gọi bánh tổ đã chứa trong nó ý nghĩa nhớ về tổ tiên, truyền thống tốt đẹp của người Việt trong những ngày đón tết Nguyên đán.

Bánh tổ còn lấy tên từ chính “ngoại hình” của bánh. Không ai gọi là cái bánh tổ, mà gọi là ổ bánh tổ. Nhìn bề ngoài bánh trông như một chiếc bát, được bọc bằng lớp lá chuối dày dặn. Bánh có màu trắng, ngà, cà phê sữa, hay “đen như cục đường bát” tùy vào loại và lượng đường dùng làm nguyên liệu chế biến. Bên trên phủ một lớp mè (vừng). Cầm ổ bánh tổ lên, khứu giác còn cảm nhận được mùi gừng thơm lừng quện trong hương vị bánh.

20121226162835 anhbanhto Món đặc sản Bánh tổ hương vị tết Quảng Nam
Trên mâm lễ dâng gia tiên ngày tết cổ truyền, không thể thiếu bánh tổ

Cái hay của bánh tổ là có thể để được lâu, ăn dần dà cả tháng. Có thể dùng dao bản to xắt bánh ra thành từng lát hình cánh cung, sắp ra đĩa dùng. Hoặc “tét” bánh theo kiểu của người Quảng, dùng một sợi dây cước, một đầu cước ngậm miệng, một đầu cầm tay, xắn ngang ổ bánh tổ đang cầm trên tay kia. Bánh tổ đã ăn được vừa dẻo vừa ngọt, nên không chỉ bày trên các mâm lễ dâng gia tiên ngày tết Nguyên đán, mà cả trong mâm lễ tiễn ông Táo về trời, loại bánh ngọt người Quảng Nam ưa dùng cũng là bánh tổ. Người Quảng hay nói vui, cho ông Táo ăn bánh tổ, để ông Táo về trời ngọt giọng, dẻo giọng báo chuyện trần gian một năm qua cho suôn sẻ.

Vì bánh tổ để lâu hàng tháng trời, nên lớp lá chuối do thời tiết dễ bị ẩm làm cho mặt ngoài bánh bị mốc khi để lâu ngày. Bỏ đi thì tiếc, nên người biết dùng sẽ gọt bỏ lớp bề mặt và thành bánh xong rồi mới xắn bánh ra, bỏ vào chảo dầu phụng chiên giòn. Bánh có hương vị đặc trưng khác, hấp dẫn vô cùng. Bánh tổ lúc này không chỉ ngọt, dẻo, thơm lừng mùi gừng, mùi vừng mà còn hơi beo béo, chỉ làm thèm, không hề gây ngán.

Ngày trước, cận tết hầu như nhà nào cũng làm bánh tổ. Giờ không nhiều thời gian, thường người ta đặt bánh tại các nhà làm bánh gia truyền. Ra các chợ ở Quảng Nam và các vùng lân cận ngày giáp tết, cũng thấy bánh tổ được bày bán rất nhiều. Nhưng những người giữ nếp nhà, được tiếng làm bánh ngon vẫn gắng dành ra ít thời gian làm bánh để ít ra cũng đủ bày trêm mâm lễ dâng gia tiên, sau nữa đem biếu xóm giềng ăn tết. Đây giống như một tục lệ, một cách bày tỏ tấm lòng giữa những người “tối lửa tắt đèn” có nhau.

Nguồn tin: Đặc sản- Quảng Nam
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Tác dụng phụ đáng sợ của rau ngải cứu rất nhiều người chưa biết (Ngày đăng: 20/04/2017 )
Ruột rà xứ Quảng (Ngày đăng: 28/03/2017 )
Ngọn rau bí luộc đầu xuân (Ngày đăng: 16/02/2017 )
Tại sao rượu tỏi được xem là vị thuốc thần dược? (Ngày đăng: 21/10/2016 )
Tác dụng cây mật gấu tốt cho sức khoẻ bạn (Ngày đăng: 28/09/2016 )
5 tác dụng của nước vối với sức khỏe của bạn (Ngày đăng: 19/07/2016 )
15 công dụng bất ngờ của kem đánh răng (Ngày đăng: 25/03/2016 )
Mẹo giữ hoa tươi lâu trong ngày Tết (Ngày đăng: 27/01/2016 )
Nếm hương vị miền Trung qua món tré (Ngày đăng: 04/01/2016 )
Các tin cũ hơn:
4 món ăn khiến người Quảng Nam - Đà Nẵng tự hào (16/11/2015 )
7 thực phẩm càng ăn nhiều càng tốt cho sức khỏe (20/10/2015 )
Viêm mũi dị ứng (08/10/2015 )
Cách thải độc gan, thận đơn giản mà hiệu quả bất ngờ. (15/09/2015 )
Những sai lầm nghiêm trọng khi ăn thịt gà (10/08/2015 )
Suy thận vì uống quá nhiều trà đá (03/04/2015 )
Tự chữa nghẹt mũi đơn giản, khỏi ngay tại chỗ (31/03/2015 )
Nấu nướng bằng lò vi sóng có an toàn cho sức khỏe? (24/03/2015 )
15 công thức tẩy rửa cực nhanh với giấm (20/03/2015 )
Thể hiện tự tin ở công sở qua 10 thông điệp cơ thể (22/12/2014 )
    
1   2