Khi dân chủ được phát huy
Người đăng: XM .Ngày đăng: 30/11/2015 .Lượt xem: 542 lượt.
Quy chế dân chủ được phát huy đã tạo ra sự đoàn kết và đồng thuận cao, huy động được nội lực trong nhân dân, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đề ra nhiều chủ trương, biện pháp đảm bảo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Từ thực tiễn địa phương, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Châu (Tiên Phước) cho hay, việc thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở đã có tác động tích cực trong việc huy động nhân dân đóng góp nguồn lực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Trước đây, việc vận động nhân dân tham gia đóng góp cùng Nhà nước nâng cấp một tuyến đường giao thông nông thôn mang tính chất đơn lẻ, tùy theo nhu cầu cấp bách của từng khu dân cư. Còn hiện nay, với việc thông tin đầy đủ các chủ trương, kế hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với phong trào thi đua dân vận khéo tại cơ sở, hầu hết tuyến đường đều được nhân dân chủ động bàn bạc, vận động các mạnh thường quân và tự nguyện đóng góp để cùng Nhà nước nâng cấp, mở rộng, góp phần hoàn chỉnh các tuyến giao thông trên địa bàn xã. “Dân chủ được chú trọng phát huy, người dân được tham gia bàn bạc sâu rộng, tạo sự đồng thuận cao trong việc thực hiện các nhiệm vụ, công việc của địa phương. Nhờ vậy, đến nay xã Tiên Châu đã đạt được 11/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đạt 70% và quyết tâm phấn đấu đến năm 2018 xã cán đích nông thôn mới” - ông Tuấn nói. Còn ông Võ Văn Phụng - Bí thư Đảng ủy xã Bình An (Thăng Bình) chia sẻ: “Từng công việc, nhiệm vụ chung của địa phương luôn được gắn với việc thực thi quy chế dân chủ ở cơ sở. Các nội dung công việc được nhân dân tham gia góp ý kiến trước khi chính quyền quyết định. Khi công việc được triển khai, nhân dân cử đại diện tham gia giám sát quá trình thực hiện. Tinh thần đồng thuận của nhân dân được phát huy chỉ khi mọi việc đều công khai minh bạch, mọi chủ trương được dân biết, dân bàn, lúc thực hiện thì dân làm, dân kiểm tra”.


Phát huy dân chủ ở cơ sở góp phần tạo nên mạng lưới giao thông nông thôn liên hoàn. Ảnh: VĂN SỰ

Tại Duy Xuyên, từ việc phát huy dân chủ ở cơ sở, những vấn đề nhân dân đề xuất, kiến nghị được chính quyền địa phương tập trung giải quyết kịp thời, tạo được niềm tin và sự đồng thuận. Ông Võ Hải - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Duy Xuyên cho biết: “Thời gian qua, trên địa bàn huyện có nhiều dự án trọng điểm đầu tư xây dựng, vì vậy công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng vùng dự án được địa phương hết sức chú trọng. Bên cạnh công khai minh bạch các chính sách, phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, chính quyền địa phương còn tổ chức nhiều cuộc đối thoại với nhân dân, kịp thời nắm bắt, giải quyết các tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân vùng dự án”.

Tỉnh ủy cũng vừa tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 65-KL/TW ngày 4.3.2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VIII) về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở”. Nhìn nhận về những hạn chế, khuyết điểm trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường nói, việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở hướng đến mục tiêu cuối cùng là tạo các điều kiện cho nhân dân phát huy quyền làm chủ của mình. Các cấp ủy, chính quyền, đơn vị cần tăng cường hơn nữa công tác dân vận, đối thoại với nhân dân. Trong đó, tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp còn kéo dài liên quan đến khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là các vụ việc liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, khiếu nại về bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Tất cả phải được thực hiện đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong nhân dân.

HÀN GIANG


Nguồn tin: baoquangnam.com.vn
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Quảng Nam: Quả ngọt sau 5 năm xây dựng nông thôn mới (Ngày đăng: 01/12/2015 )
Các tin cũ hơn:
Hiệp Đức: Tổ chức toạ đàm “Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng nông thôn mới” (Ngày đăng: 28/08/2015 )
Điện Bàn: Tọa đàm công tác xây dựng “Nếp sống văn hóa văn minh đô thị ở thị xã Điện Bàn” (Ngày đăng: 16/07/2015 )
Nhìn từ tiêu chí an ninh nông thôn (Ngày đăng: 29/10/2014 )
Hội thi “Tuyên truyền mục tiêu Quốc gia về nông thôn mới” (Ngày đăng: 19/03/2014 )
Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (Ngày đăng: 02/10/2013 )
VAI TRÒ CỦA MẶT TRẬN TRONG VIỆC PHÁT HUY QUYỀN LÀM CHỦ CỦA NHÂN DÂN THAM GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI (Ngày đăng: 06/09/2013 )
Chung tay xây dựng Nông thôn mới (Ngày đăng: 05/08/2013 )
Mấy suy nghĩ về xây dựng nông thôn mới (Ngày đăng: 23/06/2013 )