Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo
Người đăng: BBT .Ngày đăng: 01/10/2015 .Lượt xem: 327 lượt.
Ngày 30/9, tại TPHCM, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo lần thứ IV. Tới tham dự Hội nghị có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Linh mục Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cho biết, 5 năm qua đã xuất hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt điển hình tiên tiến, xuất sắc. Nhiều phong trào trong đồng bào Công giáo được triển khai và thu được nhiều kết quả tốt, góp phần nâng cao đời sống và làm giàu cho xã hội. Nhiều vị linh mục, nam nữ tu sĩ là những gương sáng trong cuộc sống “đạo-đời”, trong lao động sản xuất và xây dựng quê hương đất nước, xây dựng giáo xứ, giáo họ và khu dân cư giàu đẹp.

Phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được các linh mục, Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn giáo dân tích cực hưởng ứng. Ở các địa phương bà con đã tự nguyện đóng góp hàng chục tỉ đồng và hàng trăm nghìn ngày công, hiến đất, nguyên vật liệu, tự nguyện bàn giao mặt bằng làm đường giao thông nông thôn, góp phần làm cho diện mạo quê hương xứ, họ ngày càng khang trang sạch đẹp.

Trong 5 năm qua, đồng bào Công giáo cả nước đã đóng góp khoảng trên 600 tỉ đồng cho công tác từ thiện, xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, kế thừa và phát huy truyền thống thi đua do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng, nhiều phong trào thi đua yêu nước, sống “tốt đời, đẹp đạo” trong đồng bào Công giáo đã tiếp tục được khơi dậy khắp cả nước với quy mô, hình thức tổ chức phong phú, nội dung thiết thực.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội nghị vừa biểu dương 180 cá nhân tiêu biểu. Đây là những bông hoa tươi thắm, làm nên bức tranh sinh động của quá trình dấn thân phục vụ, đồng hành cùng dân tộc, sống theo tinh thần Tin Mừng Đức Kitô, theo tinh thần Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam và Sứ điệp của Đại hội Dân Chúa năm 2010.

Trong phúc âm Thánh Mátthêu, đoạn 5 có viết: ánh sáng của anh em phải chiếu dài trước mặt mọi người, để họ trông thấy việc tốt lành của anh em và ngợi khen Cha ở trên trời. Việc tốt lành chính là việc làm vì dân, để mỗi người, mọi người ở xung quanh đều được hạnh phúc, việc tốt lành là vì nước để nước mạnh hơn, giàu hơn, dân chủ hơn, văn minh hơn.

Lễ tuyên dương người tốt, việc tốt hôm nay, trong đồng bào Công giáo chính là để ánh sáng của hơn 5.000 người con của Thiên Chúa đã được tuyên dương ở cấp cơ sở và người tốt, việc tốt ở mọi địa phương cả nước sẽ có dịp sáng ngời hơn, để sẽ có nhiều người làm theo, làm cho ánh sáng của Thiên Chúa trong lòng đồng bào Công giáo Việt Nam tiếp tục tỏa sáng.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các đại biểu, qua Hội nghị; hoan nghênh cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp, các tôn giáo bạn cũng đã tạo điều kiện hỗ trợ để phong trào thi đua yêu nước, sống "tốt đời, đẹp đạo" của đồng bào Công giáo đạt được nhiều kết quả như ngày hôm nay.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ hết sức trân trọng những huấn thị của Giáo hoàng Francis đó là: “Người Công giáo phải là người công dân tốt, người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước, người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc để xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc”. Truyền thống yêu nước, gắn bó đồng hành cùng dân tộc và những huấn thị tốt đẹp của Giáo hoàng là cơ sở và là điều kiện thuận lợi để người Công giáo Việt Nam tiếp tục dấn thân phục vụ đất nước và phục vụ Giáo hội trong thời gian tới.

Ghi nhận và trân trọng những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua yêu nước, sống "Tốt đời, đẹp đạo" và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” của đồng bào Công giáo, tại hội nghị này, chúng ta đã được chứng kiến việc Đảng và Nhà nước tặng thưởng phần thưởng cao quý Huân chương Đại đoàn kết Dân tộc cho 3 cụ linh mục. Thủ tướng Chính phủ tặng 7 bằng khen, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng 19 bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu. Đây là những bông hoa rực rỡ trong vườn hoa thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo cả nước ta, góp phần tô thắm vườn hoa thi đua yêu nước của 90 triệu người Việt Nam.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh và chúc mừng Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, thời gian qua đã không ngừng được củng cố, tăng cường tổ chức, hoạt động hiệu quả thiết thực hơn, phát huy vai trò là tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, góp phần đoàn kết rộng rãi đồng bào Công giáo, phát huy truyền thống “kính Chúa yêu nước”, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Sau Hội nghị này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân mong Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam và đồng bào Công giáo Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, chung sức chung lòng cùng đồng bào và chiến sĩ cả nước phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và những năm tiếp theo.

Tin tưởng rằng, những kinh nghiệm và bài học quý báu được rút ra trong hội nghị biểu dương lần này sẽ góp phần đưa phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo phát triển mạnh mẽ, hình thành hàng nghìn đóa hoa người tốt, việc tốt trong vườn hoa muôn sắc của dân tộc. Đó chính là luôn thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước- Yêu nước phải thi đua”, "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công”.

Kết thúc hội nghị, Linh mục Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, đặc biệt là cá nhân Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

“Chúng tôi rất thích nghe bác Nguyễn Thiện Nhân nói, nhất là trong bài phát biểu của mình, bác trích cả câu kinh thánh của Chúa Giêsu dành mọi người chúng tôi phải làm nhiều việc tốt, làm gương sáng cho nhau, cho đời. Tôi xin đại diện cho tất cả anh, chị em có mặt ở đây chân thành cảm ơn bác”, Linh mục Trần Xuân Mạnh nói.

Ngọc Quang


Nguồn tin: mattran.org.vn
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Thăng Bình: Gặp mặt nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2016. (Ngày đăng: 20/12/2016 )
Điện Bàn: Thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản PL 2560 – DL 2016 (Ngày đăng: 19/05/2016 )
Đại Lộc: Gặp mặt chức sắc, chức việc các tôn giáo (Ngày đăng: 27/01/2016 )
Hiệp Đức: Gặp mặt các chức sắc tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân-2016 (Ngày đăng: 26/01/2016 )
Các tin cũ hơn:
Phú Ninh gặp mặt Chức sắc tôn giáo nhân dịp năm mới Ất Mùi -2015 (Ngày đăng: 05/02/2015 )
Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết tôn giáo (Ngày đăng: 27/07/2014 )
Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam đến thăm và chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản-PL.2558 (Ngày đăng: 10/05/2014 )
Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN đến dự buổi lễ tưởng niệm Cố Đại lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh tại Chùa Đạo Nguyên (Ngày đăng: 03/04/2014 )
Đồng chí Lê Văn Lai, UVBTV Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đến thăm và chúc mừng các vị chức sắc Công giáo, Tin lành nhân Lễ Giáng Sinh năm 2013 (Ngày đăng: 23/12/2013 )